Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 29/9/2018 10:20

Kỳ 3: Những vụ trộm nữ trang táo bạo

Kỳ 3: Những vụ trộm nữ trang táo bạo

 

Nhóm cướp Những con mối

Ngày 6/3/2010, một băng đảng trộm cắp đã trói nghiến một nhân viên bảo vệ tại chi nhánh ngân hàng Credit

Lyonnais trên đại lộ Paris de l'Opera, sau đó đào hầm qua một loạt các bức tường dày tới 76 cm đến hầm chứa két rồi phá vỡ và khoắng sạch khoảng 200 két an toàn.

Thời điểm đó, an ninh tòa nhà tạm thời lơi lỏng do công trình xây dựng đang diễn ra, nhằm tăng cường hệ thống an ninh. Khi rời khỏi hiện trường, nhóm trộm châm lửa trong hầm để kích hoạt hệ thống chống cháy và làm ngập tòa nhà, loại bỏ bất kỳ dấu vết nào còn lại.

Giá trị của khối tài sản bị cướp không bao giờ được liệt kê cụ thể, nhưng ước tính khoảng 6 triệu euro. Nhóm cướp, được đặc biệt danh là Những con mối, chưa bao giờ bị bắt. Sau đó, có hai cuộc tấn công tương tự đã diễn ra tại các ngân hàng trong những tuần tiếp theo. Tuy nhiên, hệ thống báo động đã được kích hoạt bởi những rung động của máy khoan, và những tên trộm đã trốn thoát trong gang tấc.

Táo bạo và liều lĩnh

Ngày 6/11/2012, ba chiếc xe máy chạy với tốc độ cao qua các tầng trên của một trung tâm mua sắm đông đúc tại Trung tâm Mua sắm Brent Cross của London. Trong khi ba tay lái trông chừng, những kẻ ngồi sau nhảy vào đập vỡ tủ kính trưng bày của các cửa hàng trang sức cao cấp và cướp đi lượng trang sức trị giá 2 triệu bảng rồi nhảy lên xe. Nhóm cướp táo tợn nhảy trở lại xe máy và tăng tốc trước khi nhân viên bảo vệ kịp ra tay hành động. Mặc dù, vụ cướp xảy ra vào giữa ban ngày, trong một trung tâm mua sắm đông đúc và được ghi lại bởi

camera an ninh và điện thoại của nhiều nhân chứng, nhưng những tên cướp đã thoát thân một cách an toàn và chưa bao giờ bị bắt. Không ai bị thương trong vụ cướp, mặc dù một người đàn ông lớn tuổi đã phải điều trị vì sốc tại hiện trường.

Tháng 12/2002, Bảo tàng Museon ở Hague, Hà Lan, tổ chức một cuộc triển lãm trang sức. Hiện vật bao gồm dây chuyền, các vương miện và đá quý từ nhiều bảo tàng khác và từ các bộ sưu tập tư nhân trên toàn thế giới, trong đó bao gồm cả đồ trang sức do hoàng gia châu Âu cho mượn.

Triển lãm có những biện pháp bảo mật nghiêm ngặt, bao gồm bảo vệ 24 giờ, camera giám sát, cảm biến hồng ngoại, và các hộp kính trưng bày những tác phẩm nữ trang có giá trị nhất được tăng cường gia cố. Dường như toàn bộ khu trưng bày của bảo tàng đã được bảo vệ hoàn hảo, với những biện pháp an ninh tân tiến nhất, mà trên bề mặt của nó dường như khá đầy đủ. Tuy nhiên, có vẻ như những kẻ trộm đã chọn được đúng điểm sơ hở và xâm nhập bằng cách phá vỡ một cửa sổ.

Không ai biết họ đã xử lý thế nào để tránh các hệ thống an ninh, cũng không ai lý giải được vì sao các vệ sĩ đã được cảnh báo bởi tiếng ồn gây ra khi tên cướp đã đột nhập vào 6 trong số 28 tủ trưng bày. Giá trị của các tác phẩm nữ trang bị cướp đi được ước tính là $ 5 triệu. Tuy nhiên, người ta tin rằng, những viên đá quý nổi tiếng, dễ được nhận dạng sẽ được chế tác lại, còn các đồ trang sức đã bị những tên trộm phá vỡ ngay lập tức sau khi xâm nhập. Kể từ đó, không một ai nghe tới những tên trộm cũng như những món đồ nữ trang bị đánh cắp.

Nano

Tin tiêu điểm