Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 16/8/2018 18:52

Kỳ 3: Cửu Đỉnh - giáo phái nguy hiểm nhất thế giới

Kỳ 3: Cửu Đỉnh - giáo phái nguy hiểm nhất thế giới

 GD&TĐ - ONA cho phép mình luôn “rộng mở” với nhiêu quan điểm khác nhau. Chính vì thế, ONA còn có cả các thành viên theo phe chính trị cánh tả.

Những mối liên kết nguy hiểm

Trong khi hầu hết những người nghiên cứu đã tập trung vào các kết nối của nhóm ONA với các tổ chức cánh hữu, thần học, thì học thuyết của tổ chức này, vốn cổ súy cho sự hỗn loạn, đã được một nhóm dân tộc thiểu số thường xuyên tham gia vào các hành vi phá hoại tiếp nhận như “kim chỉ nam”.

Theo những nhà lãnh đạo của tổ chức, việc “duy trì chủ nghĩa vô chính phủ” là phù hợp nhất với ma thuật hắc ám. Đối với những tín đồ ONA, sự khởi đầu của tình trạng hỗn loạn chính là điều mà họ mong muốn, bởi theo ONA, bi kịch và chấn thương tạo ra sự khôn ngoan và chứng ngộ.

Như vậy, các thành viên của ONA chống lại xã hội có tổ chức và các tổ chức của xã hội. Ý tưởng này đã được một số nhóm vô chính phủ tiếp thu và điều chỉnh. Tuy nhiên, không giống như các kết nối của ONA ở với phe cánh hữu, các kết nối của tổ chức này với phe cánh tả ít hữu hình hơn.

Theo nhiều nghiên cứu, tổ chức tân phát xít Đức Atomwaffen Division cũng có liên kết với ONA. “Sư đoàn Atomwaffen” (“Atomwaffen” có nghĩa là “vũ khí nguyên tử” trong tiếng Đức) là một tổ chức khủng bố phát xít mới có trụ sở tại Mỹ. Được thành lập vào năm 2013, cơ sở hoạt động chính của nhóm là ở Florida, nhưng nhóm này còn có thành viên ở các tiểu bang khác như Texas và Montana. Nhóm này là một phần của phe cực hữu, nhưng được coi là cực đoan ngay cả trong phe này.

Atomwaffen thường khuyến khích các thành viên đốt cờ và Hiến pháp Mỹ, tấn công chính phủ Mỹ và các dân tộc thiểu số (đặc biệt là người Do Thái). Thành viên của nhóm chủ yếu là thanh niên trẻ. Sư đoàn Atomwaffen thường đến các trường đại học tuyển dụng thành viên.

Atomwaffen đã tham gia vào các kế hoạch làm tê liệt hệ thống nước công cộng và phá hủy các bộ phận của lưới điện của Mỹ. Atomwaffen cũng bị buộc tội lên kế hoạch làm nổ tung các nhà máy hạt nhân để gây ra sự khủng hoảng của các khu vực năng lượng hạt nhân của Mỹ. Tổ chức này cũng âm mưu lật đổ chính phủ Mỹ bằng cách sử dụng các chiến thuật khủng bố và chiến tranh du kích. Từ năm 2017, tổ chức đã được liên kết với năm vụ giết người.

Tháng 3/2018, tờ The Daily Beast xuất bản một bài viết chi tiết về việc phe cánh Satanist thuộc Sư đoàn Atomwaffen “tuyên bố chiến tranh” với các tín đồ không phải thuộc phe cánh này. Bài viết của Kelly Weill cho biết lãnh đạo của nhóm, James Cameron Denton, đã đăng tải hình ảnh ONA trước đây.

Theo đó, Denton và những thuộc cấp cho là không hề có mâu thuẫn nào giữa chủ nghĩa Satan và ONA (điều này khuyến khích các tín đồ ONA xâm nhập vào bất kỳ tổ chức cực đoan nào), mặc dù điều này không được các thành viên khác của Sư đoàn Atomwaffen chấp thuận.

Cũng cần phải nhắc rằng, Atomwaffen không phải là một nhóm nhỏ không thế lực. Nhóm này từng có những trang thông tin nhằm vào các trường đại học ở Mỹ, được vũ trang đầy đủ, thậm chí đã từng đe dọa tấn công chính phủ Mỹ và lưới điện của Mỹ trong thời gian trước đây.

Nhóm này cũng từng đã bị buộc tội đóng vai trò trong vụ sát hại sinh viên đại học người Do Thái Blaze Bernstein. Samuel Woodward, thủ phạm vụ giết người, từng là một thành viên của Sư đoàn Atomwaffen. Tuy nhiên, tại tòa án, Woodward thừa nhận rằng, đã sát hại Bernstein do nạn nhân là người đồng tính luyến ái.

(Còn tiếp)

Nano

Tin tiêu điểm