Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/1/2017 21:51

Kỳ 3: Cuộc “đối đầu” giữa Thủ tướng Israel David Ben-Gurion và Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

Kỳ 3: Cuộc “đối đầu” giữa Thủ tướng Israel David Ben-Gurion  và Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

GD&TĐ - Trong cuốn “Israel và bom”, Avner Cohen cũng cho rằng: “Để Ben-Gurion phải chấp nhận các điều kiện, Kennedy đã sử dụng đến đòn bẩy hữu ích nhất trong việc đối phó với Israel: Đe dọa rằng một giải pháp không thỏa đáng của nước này sẽ ảnh hưởng đến những cam kết và hỗ trợ của chính phủ Mỹ đối với Israel”. 

Những hệ lụy

Kennedy từng nói rằng “những cam kết và hỗ trợ của Mỹ đối với Israel có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu Israel không đưa ra những thông tin đáng tin cậy về các nỗ lực của nước này trong lĩnh vực hạt nhân.

Cuối cùng, Kennedy bị ám sát vào tháng 11/1963. Ít người biết rằng cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc diễn ra vào tháng 10/1964. Các thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Israel diễn ra vào năm 1979, tuy nhiên, Piper cho rằng thực tế cuộc thử nghiệm đầu tiên của Israel đã diễn ra vào năm 1964 cùng Trung Quốc. Nếu đây là sự thực, thì ngoài tháng 8/1945, khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, thì tháng 10/1964 cũng là những thời khắc nguy hiểm nhất trong lịch sử thế kỷ XX.

Tuy nhiên, việc ám sát Tổng thống Kennedy và kết quả trực tiếp của nó có liên quan đến việc vận động hành lang Do Thái, các chính sách đối ngoại và quân sự của Mỹ và Israel.

Ngày 15/4/1973, Thượng nghị sĩ J.William Fulbright từng phát biểu trước các đại biểu từ khắp các quốc gia rằng: “Israel đã kiểm soát Thượng viện Mỹ, trong khi Thượng viện phải quan tâm đến quyền lợi của người Mỹ chứ không phải tới các cuộc đấu thầu của Israel. Có đến 80% Thượng viện Mỹ sẵn sàng hỗ trợ cho Israel khi nước này muốn bất kỳ điều gì. Điều này đã được thời gian minh chứng, và gây nhiều khó khăn cho các đối sách ngoại giao của chính phủ”.

Pau Findley cũng phát biểu trong báo cáo của Washington về vấn đề Trung Đông hồi tháng 3/1992 như sau: “Trong chiến dịch bầu cử Tổng thống của John Kennedy, một nhóm người Do Thái ở New York đã đề nghị đáp ứng chi phí cho chiến dịch, đổi lại ông sẽ cho phép họ tham gia vào việc thiết lập chính sách đối với Trung Đông. Kennedy đã không đồng ý, và sau này cũng chỉ cung cấp những hỗ trợ có giới hạn cho Israel”.

Cho đến khi bị ám sát, Kennedy đã ứng xử với Trung Đông với mục đích gìn giữ hòa bình và an toàn cho mọi quốc gia. Nhưng dưới chính quyền Johnson, sự cân bằng mong manh này đã bị đảo ngược, và năm 1967, chỉ 4 năm sau cái chết của Kennedy, Mỹ lại đã trở thành nhà cung cấp vũ khí chính cho Israel!

Thay vì cố gắng duy trì một tình thế cân bằng ở Trung Đông, thì Israel đã nổi lên như một lực lượng chính trị. Israel đã sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để đối đầu với các nước láng giềng của mình, gây ra tình hình căng thẳng kéo dài ở Trung Đông; đồng thời khoản chi khổng lồ của Mỹ cho viện trợ nước ngoài (ở đây là Israel) đã tạo ra một tình thế xung đột, tấn công và trả đũa kéo dài liên miên, không bao giờ kết thúc ở nơi này.

Kiều Phong

Tin tiêu điểm