Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 25/7/2018 17:16

Kỳ 2: Những tên sát nhân có trí thông minh tuyệt đỉnh

Kỳ 2: Những tên sát nhân có trí thông minh tuyệt đỉnh

 GD&TĐ -  Lawrence Bittaker là một trong hai tên sát nhân hàng loạt được biết đến như một cặp đôi với biệt danh Toolbox Killers. Cùng với đồng bọn là Roy Norris, cặp đôi này đã giết chết năm nạn nhân sau khi sử dụng các loại dụng cụ cầm tay tra tấn họ vô cùng đau đớn. 

Lawrence Bittaker – IQ 138

Hai tên sát nhân này chỉ nhắm vào và bắt cóc các cô gái tuổi teen, sau đó giấu các nạn nhân trong chiếc xe được gọi là “Murder Mack”.

Bittaker có chỉ số thông minh cực cao: IQ 138, nhưng lại là đứa trẻ vô cùng khó khăn khi phải vật lộn để tập trung học tập ở trường. Ở tuổi 17, hắn đã bỏ học trường trung học và trở thành tội phạm vặt, chuyên thực hiện những tội nhẹ để có được cảm giác mạnh. Trong thời gian ở San Luis Obispo, Bittaker đã gặp Norris, kẻ đã có tiền sự và từng tấn công bằng vũ khí chết người.

Mặc dù đã được cảnh báo, nhưng cả hai đều được tha sau một số vụ việc nhỏ, khiến chúng có cơ hội khởi động kế hoạch hung ác của mình. Suốt 3 tháng mùa hè năm 1979, cặp đôi sát nhân đã tung hoành, thực hiện nhiều cuộc tấn công chết chóc.

Tháng 11/1979, Roy Norris tâm sự với một người bạn tên là Jimmy Dalton về “chiến công” của mình và Bittaker trong năm tháng trước, thậm chí còn vẽ minh họa về vụ giết Shirley Ledford (nạn nhân duy nhất có cơ thể được tìm thấy tại thời điểm đó).

Norris cũng tiết lộ cho Dalton rằng, ngoài năm vụ giết người mà chúng đã thực hiện, còn có thêm ba vụ khác mà hắn và Bittaker đã bắt cóc hoặc định bắt cóc những phụ nữ trẻ. Các nạn nhân này, hoặc đã thoát khỏi tay những kẻ tấn công, hoặc đã bị hãm hiếp nhưng thoát chết.

Sau khi nghe lời thú nhận của Norris, Dalton đã báo cáo chính quyền. Vụ việc được giao cho thám tử khu vực bờ biển Redondo tên là Paul Bynum điều tra.

Bynum nhận thấy, lời thú nhận của Norris phù hợp với báo cáo về hồ sơ của một số cô gái tuổi teen mất tích trong năm tháng trước. Lời “tâm sự” của Norris với Dalton về việc bắt cóc một người phụ nữ với chiếc xe GMC của Bittaker và sau đó hãm hiếp nạn nhân cũng phù hợp với một báo cáo liên quan đến một vụ việc xảy ra vào ngày 30/9 về một phụ nữ trẻ tên là Robin Robeck.

Bynum phái một điều tra viên đến thăm Robin Robeck tại nhà riêng của cô ở Oregon, để cô nhận diện những kẻ tội phạm qua ảnh. Không hề do dự, Robeck đã chỉ ngay vào ảnh của Lawrence Bittaker và Roy Norri trong số nhiều bức ảnh mà cô được xem.

Mặc dù vậy, các nhà hành pháp vẫn chưa đủ căn cứ để bắt giữ cặp đôi tội phạm này, mà phải bắt Norris với tội danh kinh doanh cần sa; còn Bittaker bị bắt do sở hữu ma túy tại thời điểm bị bắt giữ. Lục soát căn hộ của Bittaker, cảnh sát tìm thấy một số bức ảnh polaroid được xác định là của Andrea Joy Hall và Jackie Gilliam, hai phụ nữ mất tích vào đầu năm đó.

Bên trong xe của Bittaker, các nhà điều tra phát hiện một cái búa tạ, một túi nhựa chứa đầy chì, một cuốn sách chi tiết cách xác định tần số radio của cảnh sát, một lọ vaseline, hai dây chuyền (sau này được xác nhận là thuộc về hai nạn nhân) và băng ghi âm của một phụ nữ trẻ la hét và cầu xin lòng thương xót trong khi bị tra tấn và lạm dụng tình dục.

Một phụ nữ xác định tiếng hét trong băng là của con gái mình, Shirley Lynette Ledford, nạn nhân đã chết của một vụ tra tấn và lạm dụng tình dục. Còn giọng nói của hai gã đàn ông trong băng là của Roy Norris và Lawrence Bittaker. Trong căn hộ của Norris, cảnh sát còn phát hiện ra một chiếc vòng tay của Shirley Ledford, ngoài ra còn có hình ảnh chụp trộm gần 500 cô gái tuổi teen và phụ nữ trẻ.

Sau quá trình điều tra và xét xử, Norris nhận án tù chung thân, Bittaker lĩnh án tử hình.

(Còn tiếp)

Nano