Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 2/5/2013 21:45

Kỳ 1: "Nhà tiên tri" Emmanuel

Kỳ 1: "Nhà tiên tri" Emmanuel

(GD&TĐ) - Ngày 5/6/2002, bé gái người Mỹ Elizabeth Smart, 14 tuổi, bị bắt cóc từ phòng ngủ của gia đình ở Salt Lake City, Utah, Mỹ, và bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục thời hiện đại cho kẻ thủ ác. 9 tháng sau, Elizabeth được tìm thấy tại công ty của cặp vợ chồng Brian David Mitchell và Wanda Ileen Barzee, chỉ cách nhà mình khoảng 18 km.

(GD&TĐ) - Ngày 5/6/2002, bé gái người Mỹ Elizabeth Smart, 14 tuổi, bị bắt cóc từ phòng ngủ của gia đình ở Salt Lake City, Utah, Mỹ, và bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục thời hiện đại cho kẻ thủ ác. 9 tháng sau, Elizabeth được tìm thấy tại công ty của cặp vợ chồng Brian David Mitchell và Wanda Ileen Barzee, chỉ cách nhà mình khoảng 18 km. Thoạt đầu, tòa án phán quyết hắn không bị xét xử, đến tận ngày 25/5/2011, Mitchell mới bị bắt, và nhận án tù chung thân. Một số chuyên gia cho rằng Elizabeth Smart chịu ảnh hưởng của hội chứng Stockholm – Hội chứng tâm lý, trong đó người bị bắt cóc lâu ngày chuyển từ sợ hãi và căm ghét sang thông cảm và quý mến chính kẻ bắt cóc mình.

Lần đầu tiên gặp gỡ với Lois Smart trên đường phố Salt Lake, Utah (Mỹ), tháng 11.2001, gã đàn ông tự xưng là Emmanuel trông sạch sẽ, thậm chí còn khá bảnh bao. Lois và chồng, Ed Smart, thường mướn những người vô gia cư làm việc vặt trong ngôi nhà ở Federal Heights, Salt Lake City. Chị hỏi liệu Emmanuel có muốn tới làm việc nửa ngày, gạt lá và sửa mái nhà. Emmanuel nhận lời và đi xe bus đến gia đình Smart. Công việc hoàn tất, Ed trả tiền cho Emmanuel, và đó là lần cuối họ nhìn thấy hắn.

Nhưng nếu gia đình Smart biết nhiều hơn về Emmanuel, chắc hẳn họ sẽ chẳng mời hắn về nhà và giới thiệu hắn với 6 đứa con. Tên thật của hắn là Brian David Mithchell, 48 tuổi, và hắn mới “tẩy rửa” cho giống với dáng vẻ của “hành khất thời hiện đại”. Còn trước đó, với bộ râu tóc dài bờm xờm và bộ áo trắng trùm chân, trông Emmanuel chẳng khác gì một vị tiên tri trong Kinh thánh.

Brian David Mithchell

Quá khứ của David cũng nhiều rắc rối. Cha hắn, Shirl Mitchell, một công  nhân xã hội, có những ý tưởng kỳ quặc trong việc nuôi dạy con. Ông ta chủ tâm hướng dẫn đứa con trai mới 8 tuổi về… tình dục, bằng cách cho xem những hình ảnh từ tạp chí, và để vương vãi các vật dụng tình dục khác trong nhà. Khi Brian 12 tuổi, Shirl lái xe đưa con đến một khu vực hoàn toàn xa lạ ở Salt Lake City và bảo con tự tìm đường về nhà. 16 tuổi, Brian bắt đầu có những biểu hiện khác lạ, từng bị bắt gặp khi đang tự phô diễn thân thể với một đứa trẻ và bắt đầu sa đà vào ma túy, rượu rồi bỏ học. 19 tuổi, Brian kết hôn, có 2 con, nhưng cuộc hôn nhân không tồn tại lâu.

Năm 1980, Mitchell trở lại Utah và theo đạo Mormon, tiếp tục kết hôn và có thêm 2 con nữa. Brian ngày càng cuồng tín. Niềm tin và sự đam mê của hắn với Satan khiến người vợ sợ hãi đòi ly dị, và các bậc huynh trưởng trong giáo phận cũng bất bình, yêu cầu Brian phải hồi tâm. Ngay trong ngày đơn ly dị được tòa chấp nhận, Bran cưới người vợ thứ ba, Wanda Barzee, một phụ nữ từng kết hôn hơn hắn 6 tuổi, và có 6 đứa con riêng. Brian tuyên bố hắn thường trò chuyện với các thiên thần, còn bản thân mình là một nhà tiên tri được Chúa trời chỉ đường dẫn lối. Người vợ mới tôn thờ chồng như một vị thánh. Tuy nhiên, những đứa con của Wanda không chịu được sự cuồng tín của cặp vợ chồng này đã bỏ đi hết. Brian và Wanda thường mặc áo dài trắng trùm chân lang thang trong thành phố xin tiền. Tháng 11.2001, nhà thờ rút phép thông công đối với Mitchell và Barzee do “quảng bá cho những lời dạy nhảm nhí và lối sống kỳ quặc”. Việc này cũng chẳng làm phiền Mitchell. Hắn viết tự viết sách phúc âm với cái tên “Sách của Immanuel David Isaiah”, và tuyên bố mình dược Chúa gửi đến để đưa Nhà thờ Mormon “trở về với những giá trị căn bản”, trong đó có chế độ đa thê. Trong một bài viết của mình, hắn thuyết phục vợ chấp nhận “7 lần 7 người chị em” trong gia đình. Nếu biết điều này, hẳn Lois Smart sẽ chẳng bao giờ dám mời một người muốn có… 49 người vợ nữa đến sửa mái nhà!

(Còn tiếp)

 Hoàng Hoa Miên