Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/5/2019 16:35

Kinh tế thế giới có nguy cơ mất 600 tỉ vì cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Kinh tế thế giới có nguy cơ mất 600 tỉ vì cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

GD&TĐ - Sự leo thang hơn nữa trong cuộc chiến thương mại kéo dài cả năm trời giữa Washington và Bắc Kinh có thể kìm hãm sự tăng trưởng vào thời điểm nền kinh tế toàn cầu đã chững lại – Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) mới cho biết.

OECD nói trong một báo cáo rằng các rào cản thương mại rộng lớn hơn giữa 2 nền kinh tế sẽ kìm hãm dòng chảy thương mại và ảnh hưởng tâm lý. Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế vào số hàng trị giá khoảng 360 tỉ USD của nhau.

Nếu mối quan hệ thương mại hai nước tiếp tục xấu đi, OECD dự đoán rằng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ giảm khoảng 0,7% hay khoảng 600 tỉ USD vào năm 2021.

“Sự bất ổn về các chính sách thương mại và nỗi lo ngày càng tăng về những giới hạn mới có thể được áp dụng với một loạt mặt hàng ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế, rất có thể sẽ cản trở các kế hoạch đầu tư trên thế giới” – báo cáo cho biết.

TT Trump đã đe dọa sẽ mở rộng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc vào Mỹ với giá trị khoảng 300 tỉ USD.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng lên vào tuần trước sau khi chính quyền TT Trump cấm các các công ty viễn thông làm ăn với “đối thủ nước ngoài” trong một động thái được cho là nhắm vào các công ty Trung Quốc.

Sự việc trên diễn ra vào thời điểm khi nền kinh tế thế giới được dự kiến sẽ hạ nhiệt. OECD ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ chậm lại ở mức 3,2% trong năm nay, giảm từ 3,5% năm 2018 và 3,8% năm 2017.

Hải Yến
Theo Business Insider