Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 17/1/2017 20:42

Kinh hoàng 'di sản' bom đạn Quân đội Mỹ ở Trung Đông

Hàng triệu đầu đạn và bom xịt của Quân đội Mỹ vẫn nằm lại đâu đó giữa cát và gió của Trung Đông có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Kinh hoang 'di san' bom dan Quan doi My o Trung Dong - Anh 1

Giống như trong mọi cuộc chiến tranh và xung đột khác, những cuộc xung đột ở Trung Đông của Quân đội Mỹ cũng bỏ lại hàng nghìn tấn bom đạn chưa nổ rải rác khắp các vùng chiến sự. Nguồn ảnh: QQ.

Kinh hoang 'di san' bom dan Quan doi My o Trung Dong - Anh 2

Mặc dù đã rất cố gắng thu thập lại nhưng số lượng những đầu đạn chưa nổ này là quá nhiều và chắc chắn một lượng lớn vẫn còn sót lại. Ảnh: Đầu đạn súng phóng lựu M-79, loại đạn này rất dễ... xịt và nó hoàn toàn không có cơ chế tự hủy, thậm chí đến nay những đầu đạn M-79 còn sót lại từ thời chiến tranh Việt Nam vẫn còn gây thương vong cho dân thường. Nguồn ảnh: QQ.

Kinh hoang 'di san' bom dan Quan doi My o Trung Dong - Anh 3

Đạn pháo các loại đang được tụ tập lại chuẩn bị cho việc tiêu hủy. Đến nay vẫn có các chuyên gia quân sự Mỹ làm việc tại Iraq và Afghanistan để hướng dẫn quy trình thu thập và tiêu hủy đạn dược cho chính quyền địa phương. Nguồn ảnh: QQ.

Kinh hoang 'di san' bom dan Quan doi My o Trung Dong - Anh 4

Mặc dù số lượng đạn dược được tiêu hủy mỗi năm lên đến hàng chục tấn nhưng đó mới chỉ là một phần rất nhỏ nếu so với những đầu đạn đang nằm rải rác khắp khu vực Trung Đông này. Nguồn ảnh: QQ.

Kinh hoang 'di san' bom dan Quan doi My o Trung Dong - Anh 5

Những đầu đạn đã gỉ sét sẵn sàng phát nổ bất cứ lúc nào nếu không được tiếp cận đúng cách. Nguồn ảnh: QQ.

Kinh hoang 'di san' bom dan Quan doi My o Trung Dong - Anh 6

Việc "dọn dẹp" bom mìn còn sót lại sau chiến tranh được coi là công việc nặng nhọc nhất trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh.

Thậm chí đến bây giờ những bãi bom mìn từ thời... thế chiến thứ nhất ở Châu Âu vẫn còn "nguyên vẹn" mà không lực lượng nào dám tiến hành rà phá do bản đồ của những bãi mìn đó đã thất lạc từ quá lâu. Nguồn ảnh: QQ.

Kinh hoang 'di san' bom dan Quan doi My o Trung Dong - Anh 7

Những "quả bom nổ chậm" này có sức sát thương rất lớn nhất là với trẻ em, những đối tượng hiếu kỳ sẵn sàng cầm những đầu đạn này lên nghịch dẫn đến phát nổ. Nguồn ảnh: QQ.

Kinh hoang 'di san' bom dan Quan doi My o Trung Dong - Anh 8

Hiện Trung Đông đang là một điểm nóng trên thế giới về vấn đề ô nhiễm bom mìn. Mà Quân đội Mỹ là một trong những lực lượng góp phần tạo nên vấn đề khó giải này.

Vẫn chưa có cách thức hữu hiệu nào để thu thập bom mìn chưa nổ ngoài cách thu thập từng đầu đạn một, cách thức này rất tốn thời gian và không thể dọn sạch hoàn toàn được những quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Nguồn ảnh: QQ.

Kinh hoang 'di san' bom dan Quan doi My o Trung Dong - Anh 9

Thuốc nổ dẻo được gắn lên các quả bom xịt để kích nổ hàng loạt. Đây là cách thức tiêu hủy hữu hiệu nhất và ồn ào nhất được Quân đội Mỹ và đồng minh ứng dụng. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Kiến Thức

Tin tiêu điểm