Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 21/2/2017 01:49

Kim Jong Un cử phái đoàn sang Mỹ, tìm cách làm thân với Trump

Kim Jong Un cử phái đoàn sang Mỹ, tìm cách làm thân với Trump

Báo Washington Post ngày 19/2 đưa tin, công tác chuẩn bị để cho phép các quan chức cấp cao Triều Tiên tới Mỹ đàm phán với các cựu quan chức nước này đang được tiến hành.

Theo Reuters, cuộc đàm phán này sẽ là dấu hiệu mới nhất cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un muốn liên lạc với chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Nếu diễn ra, thì đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên như vậy trong vòng 5 năm qua.

Washington post trích dẫn một nguồn thạo tin cho biết, việc lên kế hoạch để tổ chức “cuộc đàm phán lộ trình 1.5" vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị.

“Nếu điều đó xảy ra, tôi muốn nói rằng đó là dấu hiệu rất tích cực từ cả hai phía” - Washington Post dẫn một nguồn thạo tin cho biết.

“Cuộc đàm phán lộ trình 1.5” phản ánh sự tiếp xúc theo kế hoạch giữa các cựu quan chức Mỹ và các quan chức đương nhiệm của Triều Tiên, liên quan đến các cuộc đàm phán lộ trình 2 giữa cựu quan chức của cả hai bên.

Các cuộc đàm phán lộ trình 1.5 diễn ra độc lập với Bộ Ngoại giao Mỹ và sẽ là tiền đề cho các cuộc gặp chính thức giữa 2 bên.

Ở phía Mỹ dẫn đầu là ông Donald S. Zagoria, người từng làm việc tại Ủy ban Quốc gia về chính sách đối ngoại của Mỹ và là Cố vấn về Châu Á trong chính quyền cựu Tổng thống Carter.

Còn dẫn đầu phái đoàn Bình Nhưỡng là bà Choe Son Hui - Giám đốc bộ phận các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Bà Choe từng tham gia vào các cuộc đàm phán chính thức 6 bên về vấn đề Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, 2 bên này đã có một số cuộc gặp lẻ tẻ diễn ra ở các địa điểm như Kuala Lumpur, Geneva, Berlin , Ullaanbaatar và Mongolia. Thế nhưng, những cuộc đàm phán kiểu này chưa bao giờ diễn ra tại Mỹ kể từ sau cái chết của cố lãnh đạo Kim Jong-il vào tháng 7.2011.

Tuy nhiên, theo Reuters, hiện Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa chấp thuận cấp thị thực nhập cảnh cho các quan chức Triều Tiên tham dự cuộc đàm phán trên. Một quan chức Nhà Trắng cũng cho biết thêm, chính phủ Mỹ không có kế hoạch gặp phía Triều Tiên.

Cuộc đàm phán kênh 1.5 diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử nghiệm lửa đạn đạo tầm trung vào tuần trước. Phản ứng lại với hành động trên, Tổng thống Donald Trump tuyên bố phải giải quyết một cách mạnh mẽ vấn đề Triều Tiên, và theo ông Trump rõ ràng đây là một vấn đề lớn.

Theo Dân Việt