Thế giới

Kì 3: Ứng dụng phân tích DNA phả hệ trong điều tra tội phạm ​

NANO - 08:00 09/08/2018
Kì 3: Ứng dụng phân tích DNA phả hệ  trong điều tra tội phạm  ​

Phá án sau 26 năm

Chỉ đến gần đây, cảnh sát đã ký hợp đồng với một phòng thí nghiệm tư nhân để kiểm tra mẫu DNA được tìm thấy tại hiện trường vụ án. Từ đó tạo ra một kiểu gen của kẻ giết người. Khi các nhà khoa học đưa hồ sơ chạy qua một cơ sở dữ liệu các mẫu DNA phả hệ công khai, họ đã tìm thấy một kết quả phù hợp.

Mẫu DNA này thuộc về Raymond Rowe, một DJ nổi tiếng với nghệ danh “DJ Freez.” Sau khi biểu diễn tại một trường tiểu học, anh ta đã để lại một chai nước và một miếng kẹo cao su mà cảnh sát đã sử dụng để xác minh DNA. Rowe đã bị bắt và hiện đang bị giam giữ mà không được tại ngoại.

Nhận dạng người đã khuất

Sau khi bố mẹ ly hôn, Kimberly McLean cố gắng lấy lại cân bằng và tìm cách bỏ trốn khỏi nhà ở Pennsylvania khi mới 18 tuổi. Cô nói với cha mẹ rằng đừng cố tìm kiếm mình và đổi tên bất hợp pháp hai lần để giấu kín danh tính. Với cái tên Lori Ruff, cô đến Texas, kết hôn và có một đứa con. Tuy nhiên, cuộc đời chẳng êm ả với người phụ nữ này. Những thách thức của cuộc sống gây sức ép quá nặng nề, khiến McLean tự sát.

Sau đám tang của McLean, người ta tìm thấy một chiếc hộp được khóa kỹ, tiết lộ nhiều chi tiết về quá khứ khó khăn của người phụ nữ này. Tuy nhiên, không một dòng chữ nào trên các giấy tờ trong hộp cho biết danh tính thực sự của cô. Gia đình đã làm việc với một điều tra viên an sinh xã hội để cố gắng tìm câu trả lời. Họ tìm kiếm manh mối, thậm chí xuất bản một bài báo về bí ẩn này. Chỉ đến khi công nghệ DNA phả hệ phát triển, người ta mới khám phá ra rằng, người phụ nữ mất tích từ Pennsylvania và nạn nhân tự sát ở Texas là cùng một người.

Nano

Bình luận của bạn đọc