Thế giới

Kì 2: Ứng dụng phân tích DNA phả hệ trong điều tra tội phạm

NANO - 16:57 08/08/2018
Kì 2: Ứng dụng phân tích DNA phả hệ trong điều tra tội phạm

Tóm kẻ sát nhân sau 32 năm

Khi chờ mãi thấy các em không trở lại, Welch trở lại công viên để tìm kiếm, nhưng cô bé đã không bao giờ quay lại. Thi thể của bé được tìm thấy vào tối hôm đó.

Suốt 3 thập kỷ, các nhà điều tra đã không tìm thêm manh mối nào đáng kể cho vụ án. Nhờ có dịch vụ DNA phả hệ mà việc điều tra vụ án đã có những bước tiến đáng kể. Một nhà nghiên cứu phả hệ đã lấy một mẫu di truyền thu được từ hiện trường vụ án, xây dựng hồ sơ và so sánh nó với hồ sơ công khai. Chỉ thêm vài bước nữa, phạm vi những kẻ nghi can đã được thu hẹp lại vào một trong hai người là anh em ruột.

Cảnh sát đã thu nhận được đồ dùng nấu bếp được sử dụng bởi cặp anh em ruột này và bắt đầu tập trung điều tra vào Gary Hartman. Cuối cùng, người đàn ông này đã bị bắt vào tháng 6/2018 vì tội hãm hiếp và giết người cấp độ 1.

Tìm lại người cha mất tích
Năm 1993, sau giờ làm việc, Richard Hoagland gọi vợ mình sau giờ làm việc và nói rằng ông cảm thấy không khỏe, cần phải đến bệnh viện. Cũng từ tối hôm đó, người cha của hai đứa con trai đã biến mất không dấu tích.

Khi một tấm bưu thiếp từ Hoagland được gửi đến cho hai cậu bé vào mùa hè năm sau, cảnh sát đã nghi ngờ người vợ và lo ngại về một âm mưu vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, nỗi lo ngại của họ tỏ ra vô căn cứ, và người vợ đã được minh oan. 10 năm sau, Hoagland được chính thức tuyên bố đã chết.

Nhưng thực tế, Hoagland đã không chết. Ông đã từ bỏ gia đình của mình, lấy danh tính của một ngư dân đã chết và tiếp tục sinh sống, tái hôn và thậm chí còn có thêm một đứa con. Có lẽ âm mưu trốn chạy của Hoagland đã thành công nếu không bị ứng dụng DNA phả hệ can thiệp. Năm 2016, người cháu trai thực sự của ngư dân đã mất đã tìm kiếm trên một dự án phả hệ trên trang Ancestry.com. Anh thực sự bối rối khi thấy người chú đã qua đời của mình lại…  kết hôn chỉ vài năm sau khi được cho là đã chết.

Cảnh sát tiếp tục cuộc điều tra và cuối cùng Hoagland buộc phải thú nhận. Người đàn ông này bị kết án tù vì tội ăn cắp danh tính và được yêu cầu phải trả gần 2 triệu đô la tiền hỗ trợ nuôi con.

(Còn tiếp)

NANO

Bình luận của bạn đọc