Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 6/6/2017 16:40

Khủng bố không tiếng nổ: Xu hướng hành động mới của IS

Lực lượng chống khủng bố Anh ở khu vực cầu London

Lực lượng chống khủng bố Anh ở khu vực cầu London

GD&TĐ - Mới chỉ hơn chục ngày từ sau vụ đánh bom ở nhà thi đấu Manchester, nước Anh lại một lần nữa rúng động bởi một vụ khủng bố khác diễn ra trên cầu London và khu vực lân cận. Mặc dù lần tấn công này không vang lên những tiếng nổ, nhưng con số thương vong vẫn vô cùng đau thương. Cảnh sát đã nã đạn vô hiệu hóa 3 kẻ khủng bố quấn đai bom quanh người.

Sát thủ giấu mặt

Những chiếc đai bom quấn quanh người 3 kẻ khủng bố hóa ra chỉ là thứ giả hiệu. Theo nhân viên cảnh sát chống khủng bố kỳ cựu Mark Rowley, trợ lý các chiến dịch đặc biệt thuộc Cảnh sát thủ đô Anh, những kẻ khủng bố đã đeo đai bom giả để chắc chắn rằng chúng sẽ không bị bắt mà sẽ bị bắn hạ.

Những kẻ khủng bố đã lái một chiếc xe tải thuê, điên cuồng lao vào những người đi bộ trên cầu London rồi nhảy khỏi xe và dùng dao tiếp tục tấn công người dân tại các quán bar và nhà hàng gần đó. Vụ tấn công chớp nhoáng khiến 7 người thiệt mạng và 48 người bị thương. Rowley cho biết không có gì bất ngờ khi cảnh sát thủ đô Anh phản ứng quyết liệt và kết thúc vụ việc một cách nhanh chóng, bởi đó là ranh giới giữa sự sống và cái chết: Những kẻ khủng bố đã cướp đi và đe dọa sinh mạng của biết bao người.

Sau vụ khủng bố trên cầu London, cảnh sát đã tấn công và bắt giữ 12 người ở khu vực Barking, phía Đông London. Ngoại trừ một người đã được thả vì được chứng minh không có sự liên quan, 11 người còn lại, trong đó có 5 người đàn ông và 6 phụ nữ, tuổi từ 19 đến 60, đều đã bị bắt theo Luật Chống khủng bố của Anh. Những kẻ bị bắt đều có vẻ ngoài như những công dân bình thường, vô tội.

Một người sống tại khu vực này tên là Erica Gasperri đã miêu tả một trong những kẻ bị bắt là người khá trầm lặng, kín đáo; hành vi của anh ta không có gì khác biệt. Tuy nhiên, chị cũng bắt gặp người này đã nói chuyện với những đứa trẻ về đạo Hồi và bày cho chúng cách cầu nguyện. Erica Gasperri đã bày tỏ sự lo ngại với cảnh sát, nhưng không được chú ý đúng mức. Một người hàng xóm khác là Ikenna Chigbo miêu tả một kẻ tình nghi khác là một người tốt bụng, thường chơi bóng đá, bóng bàn với hàng xóm và mời họ tới dự tiệc ngoài trời tại gia.

“Ngày hôm trước, tôi đã thuê một chiếc xe tải để chuẩn bị chuyển nhà. Hắn ta đã tỏ ra quan tâm quá mức và hỏi tôi một cách tỉ mỉ về nơi thuê xe, giá tiền, rồi lý giải rằng hắn cũng sẽ sớm chuyển đi”, Chigbo cho biết.

Xu hướng tấn công khủng bố mới?

Trong khi IS không đưa ra được bằng chứng gì chứng tỏ tổ chức này là tác giả của vụ khủng bố, nhưng Cơ quan Amaq liên quan tới IS vẫn tuyên bố “những chiến binh Hồi giáo” đã thực hiện cuộc tấn công này. Amaq cũng khẳng định IS cũng là kẻ đứng sau vụ tấn công vào khu nghỉ dưỡng World ở Manila tuần trước, mặc dù các nhà chức trách Philippines khẳng định vụ tấn công này không có liên quan đến khủng bố.

Các nhà phân tích cho rằng trong điều kiện an ninh ngày càng thắt chặt ở các nước vốn là mục tiêu của những kẻ khủng bố như nước Anh, quân khủng bố bắt đầu tìm về những phương thức tấn công “không tiếng nổ”. Việc vận chuyển vũ khí, thuốc nổ và các thành phần cấu tạo bom tự chế tại các nước phương Tây là vô cùng khó khăn, thậm chí các phương pháp “cổ truyền” như vũ khí sinh học, hóa học… cũng rất khó thực hiện do các cơ quan an ninh đã “thuộc lòng” kịch bản của những vụ khủng bố kiểu này.

Chính vì thế, những kẻ khủng bố tìm đến các phương pháp “thô sơ” hơn, nhưng vẫn đảm bảo bất ngờ, gây lượng sát thương cao, đạt được mục đích gây hỗn loạn, bất an cho cuộc sống người dân ở các nước mục tiêu. Vũ khí của các cuộc tấn công “không tiếng nổ” có thể là các phương tiện giao thông, dao, thậm chí bất kỳ vật dụng nào có thể tấn công nhanh chóng và gây sát thương cao.

Cuộc khủng bố diễn ra ngay trước cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào thứ Năm tuần này. Thủ tướng Anh Theresa May nhận định nước Anh đã “quá khoan dung” đối với những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Anh và tuyên bố sẽ thẳng tay trước nguy cơ của cuộc tấn công khủng bố thứ 3 vào nước Anh trong năm nay. Trước vụ tấn công Manchester, bà May đã chỉ ra điểm yếu của Jeremy Corbyn - đối thủ của bà - là an ninh và chống khủng bố. Giờ đây, chính bà May đang phải đối mặt với những chỉ trích tương tự.

Kiều Trinh (TH)

Tin tiêu điểm