Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 12/6/2015 19:31

Khủng bố al-Qaeda đang bị IS “xé nát”

IS đã biến al-Qaeda thành một tổ chức khủng bố bị "tê liệt"IS đã biến al-Qaeda thành một tổ chức khủng bố bị "tê liệt"

Hai lãnh đạo tinh thần của al-Qaeda thừa nhận tổ chức này đã bị tê liệt sau khi bị IS “xé nát”.

Ngày 12.6, hai lãnh đạo tinh thần quan trọng nhất của phiến quân al-Qaeda phải thừa nhận rằng tổ chức khủng bố này đã không còn khả năng hoạt động sau khi bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) “xé nát”.

Giáo sĩ người Jordan Abu Qatada và Abu Muhammad al-Maqdisi, học giả thánh chiến có ảnh hưởng nhất hiện nay, tiết lộ với tờ Guardian của Anh rằng tên trùm al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã bị cô lập khỏi các chỉ huy chiến binh của mình, và chỉ còn giúp al-Qaeda tồn tại vật vờ bằng những lời kêu gọi trung thành.

Nhiều nguồn tin cấp cao trong đội ngũ al-Qaeda cũng cho hay tổ chức khủng bố từng một thời khét tiếng ở Trung Đông này giờ đây đã lâm vào cảnh kiệt quệ về tài chính và chiến binh sau khi đánh mất tiếng tăm và lãnh thổ vào tay IS.

Các nguồn tin này nói với tờ Guardian rằng cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra giữa al-Qaeda và IS đã khiến Mỹ “lúng túng” trong việc đối phó với sự xoay chuyển quyền lực của các tổ chức thánh chiến ở Trung Đông.

IS từng là một nhánh nhỏ của al-Qaeda, tuy nhiên nhóm này bắt đầu trỗi dậy và tách khỏi al-Qaeda từ năm 2014, sau khi từ chối chấp hành mệnh lệnh của al-Zawahiri và phát động một cuộc chiến tranh giành lãnh thổ mới ở Iraq và Syria.

Khung bo al-Qaeda dang bi IS “xe nat”
IS từng là một nhánh nhỏ trong tổ chức khủng bố al-Qaeda

Đến nay cuộc chiến đó vẫn đang tiếp diễn và đã lan rộng ra nhiều nước khác ở khu vực lân cận. Sau khi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, IS đang tìm cách xây dựng một mạng lưới khủng bố toàn cầu và vươn vòi bạch tuộc tới tận Afghanistan, Tây Phi, thậm chí là ở cả Đông Nam Á.

Lãnh đạo IS từng mô tả al-Qaeda là một “kẻ chết đuối” và tuyên bố rằng chúng sẽ không cho phép bất cứ một tổ chức thánh chiến nào khác hoạt động trong vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát.

Theo Dân Việt