Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 17/7/2019 06:03

Không quân Hàn Quốc đã nhận thêm 2 máy bay chiến đấu F-35 thế hệ 5 từ Mỹ

Chiến đấu cơ F-35 thế hệ 5.Chiến đấu cơ F-35 thế hệ 5.

GD&TĐ - Không quân Hàn Quốc đã nhận thêm hai máy bay chiến đấu F-35A Block 3 thế hệ 5 của Mỹ. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, hai máy bay chiến đấu mới nhất đã được chuyển đến căn cứ quân sự ở thành phố Cheongju.

Hàn Quốc đã nhận được thêm 2 máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ 5 từ Mỹ vào thứ Hai vừa qua. Đây là những chiếc máy bay F-35A tiếp theo mà Không quân nước này nhận được theo hợp đồng được ký kết vào năm 2014 với Washington. Hai máy bay chiến đấu tiên đã được chuyển đến Hàn Quốc vào tháng 3 năm nay. Cho đến cuối năm, dự kiến sẽ có thêm 6 máy bay chiến đấu F-35 được Mỹ chuyển giao cho Hàn Quốc.

Theo thỏa thuận được ký giữa Hàn Quốc và Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ cần giao 40 máy bay chiến đấu F-35A cho Hàn Quốc trong giai đoạn 2018-2022.

Các máy bay chiến đấu F-35 được mua thông qua thỏa thuận liên chính phủ Mỹ-Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình bán các thiết bị quân sự liên chính phủ Foreign Military Sales (FMS) của Mỹ. Thỏa thuận có trị giá 6,8 tỷ USD.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã chỉ trích Seoul về việc mua các máy bay Mỹ. Triều Tiên cho rằng F-35 đã được mua lại "để đảm bảo ưu thế quân sự so với các nước láng giềng trong khu vực, và đặc biệt là giúp mở "cánh cổng" xâm chiếm miền bắc trong khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trở nên căng thẳng”.

Cùng với đó, Triều Tiên đã tuyên bố bắt đầu công việc phát triển một loại vũ khí đặc biệt, "được thiết kế để tiêu diệt vũ khí lợi hại mà Hàn Quốc vừa nhận được".

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm