Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 7/2/2018 16:07

Không lực Syria đáp trả lại “sự gây hấn” của Israel gần Damascus

Khung cảnh Damascus, SyriaKhung cảnh Damascus, Syria

GD&TĐ - Te Aviv và Damascus vừa có các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” ở vùng biên giới. Theo hãng tin SANA của Syria, lực lượng phòng không nước này đã phản ứng với một cuộc tấn công của Israel ở gần Damascus – một động thái mà Syria cho là “một sự gây hấn”.

Lực lượng phòng vệ Issrael (IDF) chưa bình luận về tuyên bố trên, tuy nhiên tờ Haaretz trích lời một số nguồn tin nói rằng tên lửa Israel đã nhằm vào một “trung tâm nghiên cứu” ở thị trấn Jamraya nằm ở phía bắc Damascus của Syria.

Truyền thông cho rằng có 3 tiếng nổ lớn vang lên ở gần Damascus vào sáng nay (7/2), tuy nhiên hiện chưa có thông báo về tổn thất sau vụ việc trên.

Sự việc xảy ra khi sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có chuyến thăm hiếm hoi tới cao nguyên Golan chưa tới một ngày trước đó. Cao nguyên Golan là một vùng tranh chấp bị Tel Aviv sáp nhập trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967 khiến Liên hợp quốc kịch liệt phản đối. Trong chuyến đi này, ông đã đưa ra một cảnh báo rằng “chúng tôi tìm kiếm hòa bình nhưng cũng chuẩn bị cho bất kỳ viễn cảnh nào”.

Vụ tấn công trên không phải là lần đầu tiên các lực lượng phòng vệ Israel nhằm vào khu vực gần Damascus. Hồi tháng 12 năm ngoái, không quân Israel cũng nhắm vào mục tiêu gần Damascus, khiến các lực lượng Syria phải phản ứng lại bằng tên lửa chống máy bay.

Tel Aviv và Damascus chưa bao giờ ký hiệp ước hòa bình, họ đã có những cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” vùng biên giới và vụ gần đây nhất xảy ra hồi đầu tháng 1 khi quân đội Syria ngăn chặn 3 cuộc tấn công tên lửa từ Israel nhằm vào vùng đồng quê của Damascus. Syria được cho là đã cảnh báo phía Israel về những nguy cơ của những vụ tấn công như vậy.

Nhà chức trách Israel đã liên tục thừa nhận rằng Không lực của nước mình đã tấn công các mục tiêu ở Syria với lý do đe dọa các nhóm Hezbollah Shiite của Lebanon mà Tel Aviv coi là kẻ thù.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm