Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/7/2018 18:00

Không kích tại Afghanistan: Nhiều thường dân thiệt mạng

Các đợt không kích tại Afghanistan vẫn ảnh hưởng nặng nề tới tính mạng dân thườngCác đợt không kích tại Afghanistan vẫn ảnh hưởng nặng nề tới tính mạng dân thường

GD&TĐ - Khoảng 14 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ nhỏ thiệt mạng trong 1 vụ không kích thực hiện bởi lực lượng an ninh Afghanistan gần thành phố phía Bắc Kunduz vào ngày 19/7.

Quan chức Afghanistan cho biết vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chưa thể xác định bên phải chịu trách nhiệm cho thương vong là Mỹ hay Afghanistan khi máy bay của cả 2 bên đều tham gia nhiệm vụ. Quân đội Mỹ tuyên bố không có bằng chứng nào chỉ ra rằng máy bay của họ phải chịu trách nhiệm cho vụ việc này.

Theo báo cáo của LHQ trong tuần này, tổng số thường dân bị thiệt mạng đã tăng vượt mức kỷ lục trong nửa đầu năm nay, trong đó số người chết do mật độ không kích cũng tăng.

Nematullah Temori, phát ngôn viên của thống đốc Kunduz cho biết phụ nữ và trẻ em cũng nằm trong số 14 nạn nhân của cuộc đột kích vào Chardara, 1 quận nằm ngoài thành phố Kunduz từ lâu đã trở thành vùng tranh chấp giữa phiến quân Taliban và lực lượng an ninh của chính phủ. Sự việc này nhấn mạnh rủi ro đến thường dân trong chiến lược tăng cường không lực để ép buộc Taliban đàm phán hoà bình.

Với số lượng các cuộc không kích tăng dần trong năm, báo cáo của LHQ cho thấy tổng số thường dân thương vong đã tăng lên thêm 52% chỉ trong nửa đầu năm nay với con số là 353 người. LHQ kêu gọi các lực lượng cải thiện sự an toàn cho người dân trong các chiến dịch không kích.

Mohammad Radmanish, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết rất khó để xác định số dân thường thương vong trong thời điểm hiện tại cũng như người phải chịu trách nhiệm cho lần không kích trúng người dân.

Quân đội Hoa Kỳ ở Kabul tuyên bố họ đã không kích vào khu vực nhằm hỗ trợ các chiến dịch mặt đất của quân đội Afghanistan, nhưng đánh giá mặt đất của họ không hiển thị bất cứ dấu hiệu nào về thương vong dân sự.

Vào tháng 4, hàng chục người thiệt mạng trong vụ thả bom vào quận Dasht-i-Archi. Theo người dân địa phương, bom đánh trúng 1 lượng lớn người đến tham dự buổi lễ tôn giáo tại nơi đây.

Lê Hà (Theo Reuters)