Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 4/12/2018 11:36

Khoảng 100 trường học Pháp bị phong tỏa khi biểu tình lan rộng

Học sinh phổ thông chặn một con đường ở BordeauxHọc sinh phổ thông chặn một con đường ở Bordeaux

GD&TĐ - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã gặp các lãnh đạo đảng đối lập khi cuộc biểu tình quy mô cả nước tiếp tục lan rộng. Lúc này nhiều học sinh đã phong tỏa khoảng 100 trường học.
 

Sau khi hàng ngàn người biểu tình đeo mặt nạ ẩu đả với cảnh sát và đốt xe hơi, nhà cửa và những rào chắn ở các khu vực sầm uất ở Paris hôm 1/12, những người “áo véc vàng” tiếp tục biểu tình một cách hòa bình vào hôm qua trên đường phố và các kho nhiên liệu trên cả nước.

Học sinh trung học vốn phản đối các mức phí thu trong hệ thống trường cao đẳng và đại học cũng đã tham gia vào tinh thần của cuộc biểu tình này.

Khoảng 100 trường trung học trên cả nước đã bị phong tỏa toàn bộ hay một phần, trong đó có các trường ở thành phố Toulouse và Creteil ở khu vực Paris.

Các nhà chức trách Pháp vốn sợ học sinh trung học tham gia biểu tình bởi vì tinh thần phản đối của họ lan ra rất nhanh. Một quan chức giáo dục ở Creteil nói rằng họ đang lấy cớ để gây bạo lực ở vùng đô thị.

 Một chiếc xe lật ngược tại trường trung học Jean-Pierre Timbaud

Hôm qua (3/12), một bà lão 80 tuổi đã thiệt mạng ở Marseille sau khi bà bị cảnh sát bắn lựu đạn hơi cay hôm thứ 7 tuần trước. Bà vẫn ở trong nhà mình nhưng khi ra mở cửa sổ để đóng cửa chớp, bà đã bị đạn hơi cay của cảnh sát tấn công khi chống lại người biểu tình. Bà đã chết trong bệnh viện sau một ca phẫu thuật.

Trong khi đó 11 kho nhiên liệu trên khắp nước Pháp đã bị đóng cửa sau khi bị những người biểu tình phong tỏa. Hơn 70 trạm xăng dầu đã hết nhiên liệu và việc mua dầu của lái xe đã bị hạn chế tại Brittany.

Một cuộc thăm dò ý kiến tiến hành sau vụ bạo lực hôm thứ 7 tại Paris cho thấy 72% người Pháp vẫn ủng hộ phong trào biểu tình vốn bắt đầu từ tháng trước để đáp trả việc tăng thuế môi trường đối với nhiên liệu. Sự ủng hộ này đã trở thành cuộc nổi dậy phản đối chính phủ. Người dân cho rằng hệ thống thuế không công bằng và thiên vị người giàu.

 Cảnh sát bắt học sinh biểu tình

Thủ tướng Pháp dự định sẽ gặp đại diện người biểu tình vào hôm nay, nhưng phong trào cơ sở này không có lãnh đạo hay có cấu trúc nhất định. Một người đại diện ở Paris cho biết ông đã nhận được những lời đe dọa về cái chết nếu như đi gặp chính phủ.

Jacline Mouraud, một trong những người khởi xướng chính của phong trào biểu tình, nói rằng việc loại bỏ thuế xăng dầu là “điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc thảo luận nào” với chính phủ.

Trong khi đó, thách thức với Tổng thống Macron trong việc làm dịu sự tức giận chống chính phủ đang lan rộng này trở nên phức tạp vì ông không muốn nhượng bộ người biểu tình, điều đã nhiều lần buộc những người tiền nhiệm của ông phải quay đầu.

Bạo lực nổ ra hôm thứ 7 tuần trước ở Paris đã báo động cho cộng đồng doanh nghiệp Pháp, họ cho biết đã mất đi hàng tỉ euro và đại diện của họ đã gặp Bộ trưởng Kinh tế.

Hải Yến
Theo The Guardian

Tin tiêu điểm