Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 29/10/2015 15:00

Khinh khí cầu quân sự bay tự do gây mất điện diện rộng ở Mỹ

Khinh khí cầu quân sự có tên JLENS bị tuột dây trong lúc đang neo đậu tại một cơ sở quân sự ở bang Maryland và bay sang bang Pennsylvania, khiến một thị trấn của bang này bị mất điện.
(Nguồn: AP)

Giới chức Mỹ ngày 29/10 (theo giờ Việt Nam) cho biết một khinh khí cầu quân sự có tên JLENS, thuộc hệ thống do thám bờ biển miền Đông của Trung tâm Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD), đã bị tuột dây trong lúc đang neo đậu tại một cơ sở quân sự ở bang Maryland và bay sang bang Pennsylvania, khiến một thị trấn của bang này bị mất điện.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn NORAD Scott Miller cho biết sự cố này xảy ra khi khinh khí cầu JLENS đang ở độ cao hơn 2.000m.

Chiếc khinh khí cầu sau đó đã "trôi dạt" đến bầu trời tiểu bang Pennsylvania và trước khi "hạ cánh" xuống hạt Montour, chiếc dây cáp treo lơ lửng dưới bụng của khí cầu đã vướng vào các dây điện của thị trấn Bloomburg, gây mất điện toàn khu vực.

Cũng theo ông Miller, khi xảy ra vụ việc, hai chiến đấu cơ F-16 đã được điều động đi tìm JLENS khi khinh khí cầu này bay lơ lửng về phía Bắc của thủ đô Washington ở độ cao 4.600m.

Tuy chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại do sự cố này nhưng giới chức địa phương cảnh báo người dân cần cảnh giác và tránh xa nếu thấy khinh khí cầu.

Được phát triển sau gần một thập kỷ với chi phí đầu tư lên đến 2,8 tỷ USD, JLENS gồm hai khinh khí cầu tạo thành một hệ thống phòng thủ có tên gọi "Hệ thống cảm quang trên cao phòng vệ chống tên lửa hành trình tấn công mặt đất," được triển khai ở bờ biển phía Đông nước Mỹ.

Mỗi khinh khí cầu trong bộ đôi JLENS được trang bị hệ thống radar giám sát 360 độ để quét trong phạm vi bán kính 570km với mục đích sớm phát hiện các mối đe dọa như tên lửa liên lục địa hay tên lửa hành trình.

Theo nhà sản xuất Raytheon, có trụ sở tại bang Maryland, mỗi khinh khí cầu được chằng buộc cố định với mặt đất bằng dây đặc chủng, hoạt động liên tục 24/24 giờ và liên tục bảy ngày trong tuần. Mỗi đợt hoạt động của JLENS là 30 ngày./.

Theo vietnamplus.vn