Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 9/12/2017 06:00

Khi kẻ cướp chính là… nhân viên ngân hàng

Khi kẻ cướp chính là… nhân viên ngân hàng

GD&TĐ - Jo Ann Nickell đã có “thâm niên” lấy cắp của khách hàng, kể từ 9 tháng trước khi cô ta bắt đầu làm việc tại một ngân hàng. Người phụ nữ này đã nhắm vào 7 người, từ 65 đến 91 tuổi. Nhiều người trong số họ trong tình trạng đau yếu, bệnh tật như các bệnh nhân ung thư, mất trí nhớ.

Jo Ann Nickell

Biết rằng chồng của một nữ khách hàng cao tuổi đã qua đời và bản thân khách hàng này cũng sẽ vào viện dưỡng lão, ngay lập tức, Nickell lấy cắp tài khoản của người quá cố. Một khách hàng khác qua đời vì ung thư đã để lại hai khoản tiết kiệm trị giá 100.000 USD cho con. Nickell đã lấy trộm một khoản trị giá 46.445 USD.

Người phụ nữ gian trá này cũng nói với một khách hàng khác rằng bà ta đang chi trả cho ông một “khoản lãi tiết kiệm đặc biệt”, và bà ta cần giữ một khoản tiền đều đặn hàng tháng của khách hàng này để giữ kín số tiền trong tài khoản của ông ta. Tất nhiên, chẳng có khoản lãi đặc biệt nào hết. Thay vào đó, Nickell đã biển thủ 25.000 USD từ tài khoản của người đàn ông này.

Nickell tiếp tục lấy cắp tiền của khách hàng trong 3 năm tiếp theo mà không bị phát hiện. Cuối cùng, một khách hàng đã nhận thấy khoản tiền 8.000 USD của mình không cánh mà bay. Nickell đã thay đổi một số chi tiết tài khoản của người phụ nữ này để thông báo tài khoản hàng tháng được gửi về... ngân hàng. Tuy nhiên, Nickell đã thực hiện không đúng thao tác. Ngân hàng đã điều tra các vụ lấy cắp và nhận ra rằng họ đã mất 130.268 USD vì các hoạt động gian trá của Nickell. Ngân hàng đã hoàn lại các khoản tiền Nickell lấy cắp và gọi cảnh sát. Nickell bị kết án 8 năm tù, buộc hoàn lại số tiền cho ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Irene Quansah

Thủ quỹ ngân hàng Irene Quansah luôn thèm khát tiền bạc. Ít nhất 100 lần, cô ta đã lấy tiền từ các khoản ghi nợ của một nhà hàng, với tổng số tiền là 35.696 USD. Không chỉ thế, cô ta cũng ăn cắp các tài khoản của khách hàng. Quansah rút 11.550 USD từ tài khoản của một nữ khách hàng và tuyên bố máy rút tiền đã thực hiện theo yêu cầu của khách hàng. Quansah tiếp tục ăn cắp 10.000 USD từ một tài khoản khác. Tuy nhiên, khách hàng đã phàn nàn vì những lần rút tiền bất hợp pháp này, và Quansah đã phải bù số tiền này bằng tiền trong két của thủ quỹ.

Con gái của một người phụ nữ cao tuổi mang trái phiếu tiết kiệm đến quầy của Quansah để bán lại và gửi số tiền thu được vào tài khoản của mẹ. Quansah chỉ gửi một phần của khoản tiền này và lấy trộm 9.975 USD. Bà ta cũng lấy cắp 65.850 USD từ tài khoản của một cặp vợ chồng già bằng cách dối trá với người chi tiền rằng đôi vợ chồng này đã yêu cầu rút tiền. Một khách hàng khác cũng bị Quansah lấy khoảng 13.000 USD khi người này đem gửi tiết kiệm số tiền gấp đôi như vậy.

Các nhà chức trách ngân hàng đã nghi ngờ nữ thủ quỹ này và yêu cầu kiểm toán tiền mặt từ quầy của Quansah. Số tiền trong két thiếu 87.900 USD so với sổ sách.

Quansah bị kết án 2 năm tù giam và phải trả 144.908,33 USD tiền đã lấy cắp cho ngân hàng, đồng thời cũng phải trả 30.000 USD tiền phạt do không báo cáo tiền biển thủ trong tờ khai thuế.

(Còn tiếp)

Song Kiều