Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 8/12/2017 16:37

Khi kẻ cướp chính là… nhân viên ngân hàng

Khi kẻ cướp chính là… nhân viên ngân hàng

GD&TĐ - Phelon Davis là một thủ quỹ tại một ngân hàng lớn. Trong ca trực của anh ta, một khách hàng lâu năm của ngân hàng đã mang một khoản tiền mặt lớn đựng trong túi đựng rác đến gửi vào tài khoản. Tuy nhiên, tài khoản này đã bị đóng băng do không hoạt động và người khách cũng không có đủ thông tin cá nhân.

Phelon Davis

Davis chỉ cho người khách, vốn là một người vô gia cư bán hàng rong trên phố, nơi có thể lấy được căn cước công dân và thẻ an sinh xã hội. Trong lúc đó, liếc nhìn màn hình máy tính, Davis nhận ra rằng, tài khoản của người khách vô gia cư này có một khoản tiền lớn đáng ngạc nhiên.

Sau khi Davis nhận được các thông tin từ người khách, hắn quyết định mở một tài khoản bằng tên của người này. Davis giả mạo chữ ký người bán rong, mở thẻ ATM và điền địa chỉ kết nối tới email của hắn. Trong nhiều tháng, Davis đã chuyển tiền của người bán rong tới tài khoản mới. Hắn sử dụng thẻ ATM 144 lần và rút ra tổng cộng 185.440 USD. Hắn dùng số tiền này để sống cuộc sống xa hoa, với nhiều kỳ nghỉ, trả tiền nhà và các khoản nợ của mình. Sau 2 năm, Davis bị bắt, bị kết tội và buộc phải trả lại số tiền đã lấy cắp.

Lisa Jarvis

Thủ quỹ Lisa Jarvis ngửi thấy mùi tiền ngay lúc Kenneth Costello bước vào ngân hàng nơi Jarvis làm việc. Costello đã mở một tài khoản và gửi một khoản hoàn thuế trị giá nhiều trăm ngàn dollar. Jarvis tạo cho Costello một thẻ ghi nợ, sau đó tự làm cho mình một bản sao.

Trong 2 năm sau đó, Jarvis nghiễm nhiên coi tài khoản của Costello như của mình. Cô ta sử dụng bản sao thẻ ghi nợ của Costello chi trả hơn 100 lần và tiêu hết 98.445 USD. Costello nhận thấy sự thâm hụt tiền trong tài khoản của mình và khiếu nại với ngân hàng về những lần rút tiền trái phép. Ngân hàng nhận ra rằng, Jarvis đã lấy cắp tiền của Costello. Tất nhiên, người phụ nữ này bị đuổi việc, bị bắt và chịu án 3 năm tù.

Điều lạ lùng là Costello không được nhận lại số tiền đã mất. Cảnh sát cũng nhận thấy rằng tiền của Costello là do gian lận thuế. Hóa ra Costello đã khai 4 khoản hoàn thế gian lận trong một năm, với số tiền lẽ ra phải nộp là 545.384 USD. Vậy là “nạn nhân” vụ việc cũng phải chịu án 5 năm tù.

(Còn tiếp)

 

Song Kiều