Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 18/3/2017 01:07

Khi Hoàng tử Ả-rập Xê-út “quyến rũ” ông chủ Nhà Trắng

Khi Hoàng tử Ả-rập Xê-út  “quyến rũ” ông chủ Nhà Trắng

GD&TĐ - Ngày 14/3, Tổng thống Donald Trump có cuộc đàm phán với Phó Thái tử, Bộ trưởng Quốc phòng Ả-rập Xê-út Mohammad bin Salman tại Nhà Trắng. 

Đại diện Ả-rập Xê-út gọi cuộc đàm phán này là “một bước ngoặt trong lịch sử quan hệ song phương”. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, quan hệ giữa Riyadh và Washington mới chỉ ấm lên qua những tuyên bố, còn trên thực tế, tất cả vẫn giậm chân tại chỗ.

Cuộc gặp gỡ được cho là “bước ngoặt lịch sử”

Cuộc đàm phán kéo dài khoảng hai giờ là cuộc tiếp xúc đầu tiên của một trong những nhân vật quan trọng trong Hoàng gia Ả-rập Xê-út với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Kết quả cuộc đàm phán được phía Riyadh cho là tích cực, đặc biệt là trong bối cảnh bất hòa giữa Ả-rập Xê-út và Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Riyadh vốn lạnh nhạt với Washington là do hai yếu tố chính: Thứ nhất, Riyadh cho rằng, Barack Obama quá “mềm” với Iran; Thứ hai, Nhà Trắng không hài lòng với những động thái của Ả-rập Xê-út tại Yemen.

Trump và bin Salman cùng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân của Iran. Bin Salman gọi đây là thỏa thuận “rất nguy hiểm”. Đến lượt mình, ông chủ Nhà Trắng cho rằng phải “xem xét lại” thỏa thuận hạt nhân của Iran. Theo cố vấn của bin Salman, cả hai bên đều lo ngại “chính sách bành trướng” của Iran ở Trung Đông.

Không tìm thấy giọng điệu phản đối đạo Hồi của Donald Trump. Theo bản tuyên bố sau cuộc họp, Trump thừa nhận với bin Salman về “sự tôn trọng sâu sắc đối với tôn giáo này”. Tổng thống Mỹ cho rằng, Hồi giáo là “một trong những tôn giáo chứa đựng những nguyên tắc vĩ đại của chủ nghĩa nhân văn”. Đến lượt mình, Hoàng tử Ả-rập Xê-út không thấy ý tưởng chống Hồi giáo trong lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ cho công dân của sáu quốc gia Hồi giáo mà Trump vừa ký vào đầu tháng này. Nên nhớ rằng, Ả-rập Xê-út không thuộc một trong số các quốc gia bị cấm nhập cảnh.

Giới phân tích nói gì?

“Cuộc gặp gỡ giữa Hoàng tử Mohammed bin Salman và Tổng thống Donald Trump là một thắng lợi lớn, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử quan hệ song phương” - Tờ Times trích lời cố vấn cao cấp của bin Salman sau cuộc họp tại Phòng Bầu dục.

“Trước đây, hai nước chúng ta đã bất đồng về một số vấn đề - Cố vấn của Hoàng tử Ả-rập

Xê-út tiếp tục - Tuy nhiên, cuộc đàm phán hôm nay đã đưa chúng ta đi đúng hướng”. Theo tuyên bố chính thức của Ả-rập Xê-út, tiến bộ trong quan hệ giữa hai nước đã đạt được chủ yếu nhờ vào tài năng của ông chủ Nhà Trắng - người có một “sự hiểu biết rất sâu sắc về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước và có một sự hiểu biết rất rõ ràng về các vấn đề của khu vực”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng không nên đánh giá quá cao tầm quan trọng của cuộc hội đàm Mỹ - Ả-rập Xê-út. Cụm từ “bước ngoặt trong lịch sử” hàm ý một sự thay đổi lớn hơn nhiều so với hiện trạng vẫn đang tồn tại sau cuộc đàm đạo của Hoàng tử Ả-rập Xê-út và Donald Trump - Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học London City, chuyên gia về Trung Đông Rosemary Hollis cho biết. Tất nhiên, những lời nói của Donald Trump đặc biệt là những lời lẽ cứng rắn chống lại Iran, chắc chắn được Ả-rập Xê-út cổ vũ. Tuy nhiên, tôi tin rằng trong bối cảnh hiện nay, nhận định là “bước ngoặt lịch sử” thì quá vội vàng - Rosemary Hollis khẳng định.

Quan điểm của Rosemary Hollis được chia sẻ bởi Gregory Kos, một chuyên gia về vùng Vịnh của Trường Đại học Texas A & M. Theo ông Gregory Kos, mặc dù nền tảng quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện, nhưng Ả-rập Xê-út không nên kỳ vọng vào những bước đi cơ bản của Mỹ. Đặc biệt, trong một cuộc phỏng vấn với Al Jazeera, Kos nói: Washington sẽ không nỗ lực để lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, hoặc để đối phó với những ảnh hưởng của Iran tại Iraq, như Riyadh mong muốn. Xét về những tuyên bố, tất nhiên, ông chủ Nhà Trắng muốn làm hài lòng vương quốc - Gregory Kos nói - Nhưng “trên mặt đất”, chúng tôi hầu như không nhìn thấy bất kỳ thay đổi lớn nào.

Duy Long (TH)

Tin tiêu điểm