Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 9/1/2015 16:00

Khi Charlie Hebdo thành mục tiêu của khủng bố

GD&TĐ -Chiều thứ tư (7/1), vụ xả súng kinh hoàng tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo (Paris, Pháp) đã cướp đi sinh mạng của 12 người, 10 người bị thương. Theo Linternaute.com, trong số 12 người chết có Tổng biên tập tạp chí Charlie Hebdo Stephane Charbonnier - tác giả cuốn truyện tranh nổi tiếng Jean Cabo. 

Vụ xả súng ở tạp chí Charlie Hebdo được coi là vụ khủng bố lớn nhất ở Pháp kể từ năm 1995.

Vụ xả súng làm rung động nước Pháp

Charlie Hebdo là tạp chí châm biếm nổi tiếng của Pháp, xuất bản vào ngày thứ tư hàng tuần. Sản phẩm của tạp chí là những bức tranh châm biếm, phóng sự, các cuộc tranh luận và chuyện cười với nội dung bất tuân thủ lễ giáo, chuyên chế giễu các chính trị gia và các tầng lớp cánh hữu của Thiên chúa giáo.

Tạp chí đã nhiều lần công bố những bức tranh biếm họa về đạo Hồi và đích thân Tiên tri Mohammad. Tác phẩm gần đây nhất nói về bộ phim “Sự ngây thơ của người Hồi giáo” của Mỹ và sau đó là tình trạng bất ổn trong thế giới Ả Rập mỗi khi có người Mỹ xuất hiện. Khi đó, trên tạp chí xuất hiện hình ảnh khỏa thân của Mohammad và trang web của nó ngay lập tức bị tin tặc tấn công.

Vào cuối năm 2012, Charlie Hebdo đã xuất bản cuốn sách truyện tranh có nhan đề “Cuộc đời của Mohammad”. Xa hơn nữa (tháng 11/2011), tạp chí xuất bản một chuyên đề có tên “Sharia Ebdo” với hàng loạt những bức tranh châm biếm về nhà Tiên tri Mohammad. Điều này đã gây ra những phản ứng dữ dội trong cộng đồng người Hồi giáo ở Pháp. Website của tạp chí bị tấn công, tòa nhà của tạp chí bị phóng hỏa. Ngay sau đó, cảnh sát phải tăng cường các biện pháp bảo vệ ngôi nhà.

Thế giới lên án mạnh mẽ hành động khủng bố

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ khủng bố. Phát biểu trước báo giới ông coi vụ nã súng vào tòa soạn Charlie Hebdo là hành động khủng bố. “Đây là hành động dã man chống lại các nhà báo. Chúng tôi sẽ bảo vệ tự do ngôn luận” - Francois Hollande nói. Hollande tuyên bố nước Pháp sẽ dành 3 ngày quốc tang kể từ ngày 8/1 để tưởng nhớ những nạn nhân vô tội.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, lên án hành động khủng bố và khẳng định: “Chúng tôi bày tỏ tinh thần đoàn kết với đồng minh Pháp của chúng tôi”.

Tổng thống Nga V.Putin đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng như gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố ở tạp chí Charlie Hebdo. Ông Putin lên án gay gắt hành động tàn bạo của bọn khủng bố và tái khẳng định tiếp tục hợp tác tích cực hơn nữa để chống lại các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án mạnh mẽ hành động khủng bố nhằm vào Charlie Hebdo. Barack Obama khẳng định: “Chúng tôi đang liên lạc với các nhà chức trách Pháp và tôi đã ra lệnh cho chính quyền của mình cung cấp bất kỳ sự trợ giúp cần thiết để đưa những kẻ khủng bố ra trước công lý”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi hành động xả súng ở Pháp là ghê tởm. Thủ tướng Đức nhấn mạnh rằng, đây là hành động không chỉ tấn công vào nước Pháp mà còn tấn công trực tiếp vào tự do báo chí, tự do ngôn luận.

Vụ xả súng ở tạp chí Charlie Hebdo khiến nước Pháp và cả thế giới phẫn nộ. Tại Pháp, cung điện Hoàng gia ở Nantes chật kín người tưởng niệm cho các nạn nhân. Không chỉ ở Pháp mà từ Mỹ, Anh, Đức, Brazil..., hàng chục nghìn người đã xuống đường ủng hộ Charlie Hebdo cũng như lên án hành động khủng bố đẫm máu. Đêm 7/1, những biểu ngữ “Tôi là Charlie” tràn ngập đường phố Manhattan ở New York. Cả thế giới đắm chìm trong niềm thương tiếc và phẫn nộ.

Anh Phương (TH)