Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 8/6/2015 15:40

Khám phá thứ gia vị đắt hơn cả vàng đến từ Iran

Cận cảnh những sợi nghệ tây.Cận cảnh những sợi nghệ tây.

 Nghệ tây, được ví là vàng đỏ có nguồn gốc từ Iran được trồng cách đây 3.000 năm là thứ gia vị quý với nhiều công dụng quan trọng.

Giá của loại nghệ tây chất lượng cao có thể lên tới 65 USD/gram (khoảng 1,4 triệu VNĐ/gram). Sở dĩ loại gia vị này có giá cả đắt như vậy là bởi số lượng hiếm, giá trị cao và để thu hoạch được nó người ta phải bỏ ra rất nhiều công sức cầu kỳ, vất vả.

Thứ gia vị đắt đỏ này là nhụy hoa của cây nghệ tây (Crocus Sativus), mỗi cây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy. Những người phụ nữ Iran phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa để có chất lượng tốt nhất, 200.000 sợi mới nặng đủ 4 lạng (400gram), để có một kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11 nghìn đến 17 nghìn bông. Sau khi hái xong, họ phải đậy kín lại vì nghệ tây khô và bay hơi cực nhanh.

Ngoài ra, để trồng được loại cây này, thời tiết ảnh hường rất nhiều. Chỉ cần trời mưa, lạnh và nóng ẩm cũng có thể khiến cho sản lượng giảm. Bên cạnh thời tiết còn có hàng loạt các loài động vật bị hấp dẫn bởi cây nghệ như chuột, chim, thỏ.

Được biết, mỗi năm toàn thế giới chỉ có thể sản xuất ra 250 tấn nghệ tây, trong đó Iran chiếm tới 239 tấn (Iran thu hoạch và sản xuất được 90% của thế giới).

Mô tả ảnh.
Loại gia vị này sẽ có chất lượng tốt nếu người thu hoạch là phụ nữ.

Khám phá thứ gia vị đắt hơn cả vàng đến từ Iran

Loại gia vị này được phát hiện và trồng ở Iran cách đây hơn 3.000 năm. Nhờ điều kiện thời tiết sinh thái, thổ nhưỡng độc đáo Iran là nơi thích hợp nhất để trồng loại cây này và cho ra thành phẩm chất lượng tốt nhất.

Một thương gia Iran trung bình có thể xuất khẩu 50kg nghệ tây mỗi tháng, khách hàng của họ đã mở rộng sang vùng Vịnh và Trung Đông, thứ gia vị "thần thánh" này đã giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của Iran lên 36% chỉ trong năm 2014. Hiện tại, giá mỗi kg nghệ tây là 2.000USD (42 triệu đồng).

Khám phá thứ gia vị đắt hơn cả vàng đến từ Iran

Nghệ tây có giá trị cao về mặt ẩm thực và chế biến mỹ phẩm, y học,… với mùi vị và cộng dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Theo Phunutoday