Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 29/1/2017 00:00

Khám phá nước Mỹ qua gu ẩm thực các tổng thống Mỹ

Hầu hết các Tổng thống Mỹ khi bước chân vào Nhà Trắng không chỉ mang theo quan điểm chính trị, mà con mang theo cả phong cách ẩm thực rất riêng. Điều này không chỉ là thói quen cá nhân của các Tổng thống mà còn phản ánh nhiều khía cạnh trong xã hội Mỹ.

Mỗi người một khẩu vị

“Người cha lập quốc” Thomas Jefferson được mệnh danh là nhà sành ăn tiên phong của nước Mỹ. Tổng thống thứ ba này có niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực Pháp sau thời gian làm công sứ Mỹ tại Pháp trong những năm 1780. Khi quay trở về Mỹ, ông Jefferson thậm chí còn mang theo nhiều công thức chế biến và một người chuyên nấu các món Pháp. Ông Jefferson cũng quan tâm tới việc trồng rau và ủng hộ đưa “cây nhà lá vườn” vào bếp, tạo ra phong cách ẩm thực “nửa Pháp nửa Virginia” của Mỹ.

Kham pha nuoc My qua gu am thuc cac tong thong My - Anh 1

Lọ kẹo jelly bean luôn đồng hành cùng Tổng thống Mỹ thứ 40 Ronald Reagan.

Trong khi đó, theo các nhà sử học, Abraham Lincoln là một người giản dị và vị Tổng thống thứ 16 này dành trọn tình yêu cho cà phê và táo. Ông thường không yêu cầu các món cần phải chế biến công phu.

Một số ông chủ Nhà Trắng khác lại nổi tiếng vì “hảo ngọt”. Tổng thống thứ 40 Ronald Reagan sau khi thử dùng jelly bean để bỏ thuốc lá đã bất ngờ “say đắm” loại kẹo này. Ông luôn mang theo kẹo jelly bean gần khi ở Nhà Trắng. Thậm chí, chiếc Không lực Một còn được lắp thêm giá đặc biệt để lọ đựng jelly bean của Tổng thống Reagan không rơi khi máy bay chòng chành.

Tổng thống thứ 34 Dwight D. Eisenhower là một tổng thống nữa yêu thích đồ ngọt. Để chiều khẩu vị của chồng, Đệ nhất Phu nhân Mamie Eisenhower đã sáng tạo ra một công thức kẹo mềm làm từ đường, bơ, chocolate và sữa trứ danh xuất hiện trên khắp các mặt báo Mỹ trong thập niên 50 của thế kỷ trước.

Trước năm 1950, gần như tất cả các tổng thống Mỹ đều ưa chuộng thực phẩm tự nhiên từ nông trại. Các Tổng thống Franklin Roosevelt và Harry Truman đều thích các món có thành phần là đậu, củ cải... Ông William Seale, nhà sử học và thành viên hiệp hội lịch sử Nhà Trắng chia sẻ rằng người nhà Tổng thống thứ 32 Franklin D. Roosevelt còn thường gửi rau quả trồng tại vườn rau của gia đình tới thẳng Nhà Trắng. Ngoài ra, các Tổng thống Woodrow Wilson và John F. Kennedy còn quan tâm tới thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Kham pha nuoc My qua gu am thuc cac tong thong My - Anh 2

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã từ bỏ đồ ăn nhanh để chuyển sang ăn chay

Tổng thống thứ 42 Bill Clinton từng “hâm mộ cuồng nhiệt” thức ăn nhanh khi còn sinh sống tại Nhà Trắng nhưng sau hai cuộc phẫu thuật trong năm 2004 và 2010 liên quan đến tim, ông quyết định trở thành người ăn chay kể từ năm 2011. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CNN năm 2011, ông Clinton đã chia sẻ về thói quen ăn uống và bộc bạch: “Thật may mắn là tôi không chết vì đau tim”.

Ông chủ thứ 43 của Nhà Trắng George W. Bush nổi tiếng vì khá cởi mở với công chúng về việc ăn uống. Tổng thống Bush từng chia sẻ chân thành về tai nạn vào năm 2002 khi ông ngất vì mắc nghẹn quẩy xoắn. Sau đó, ông hóm hỉnh nói với các phóng viên: “Luôn nhai kỹ quẩy xoắn trước khi nuốt”.

Xã hội Mỹ qua khẩu vị tổng thống

Bàn về khẩu vị của các tổng thống, nhà sử học Suzy Evans, tác giả của cuốn sách dành cho thiếu nhi "Abraham Lincoln's Lunch" (tạm dịch: Bữa trưa của Tổng thống Abraham Lincoln), nhận định thói quen ăn uống của các tổng thống Mỹ dường như là tấm gương phản chiếu bữa ăn của người Mỹ.

Kham pha nuoc My qua gu am thuc cac tong thong My - Anh 3

Ông Donald Trump không hề che giấu tình yêu với đồ ăn nhanh.

Người dân Mỹ ưa chuộng ẩm thực châu Âu trong cuối những năm 1700 và đầu 1800. Nhưng đến đời ông chủ thứ 11 của Nhà Trắng James Polk (từ 1845 - 1849), mọi sự đã biến chuyển. Sử gia Seale cho biết Tổng thống Polk từng viết trong nhật ký: “Tôi nhìn vào các món ăn và không thể hiểu nổi đó là gì. Đó chắc hẳn là món Pháp”. Thay vào đó, Tổng thống Polk yêu cầu món lá củ cải và bánh mì ngô.

Nhà sử học kiêm giáo sư ẩm thực Amy Bentley tại Đại học New York cho biết cuối những năm 1800, các bữa ăn ngồn ngộn và phong cách sống ít vận động đã trở thành tiêu chuẩn cho giới nhà giàu Mỹ. Kết quả là một vài tổng thống Mỹ tại nhiệm trong thời kỳ từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 như William Howard Taft và Theodore Roosevelt đều có thân hình mập mạp. Ông Bentley phân tích: “Đây là kỷ nguyên mà nguồn cung thực phẩm dồi dào. Đối với nam giới, cơ thể to lớn đồng nghĩa với nhiều quyền lực và không phải lao động chân tay”.

Đến thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai, công chúng bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe cá nhân và các tổng thống Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Đây là thời kỳ người dân Mỹ chịu hậu quả từ chế độ ăn uống không kiểm soát dẫn đến bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Tổng thống Dwight D. Eisenhower là một ví dụ. Ông lên cơn đau tim vào năm 1955. Sau lần đó, tổng thống thứ 34 này đã quyết định tránh xa các món ăn nhiều chất béo. Nhiều ông chủ Nhà Trắng khác cũng tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh.

Đến cuối thế kỷ 20, các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra mối liên quan giữa cân nặng với bệnh tim mạch và bữa ăn. Do vậy, ở một số thời điểm, bữa sáng của các tổng thống đã chuyển từ trứng rán, thịt xông khói thành ngũ cốc, sữa tách béo, cà phê, bánh mì và nước hoa quả.

Tổng thống thứ 44 Barack Obama lại “kết” món ăn vặt như các loại hạt và nho khô. Đôi khi Tổng thống Obama cũng tự thưởng bản thân pizza, bánh burger và kem nhưng về cơ bản ông và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đều ủng hộ chế ăn uống lành mạnh. Vườn rau tại Nhà Trắng của gia đình ông là một minh chứng điển hình. Đệ nhất phu Nhân Michelle Obama còn đóng góp rất nhiều cho chương trình có tên “Let's Move" nhằm giải quyết vấn đề béo phì ở trẻ em Mỹ và khuyến khích lối sống lành mạnh cho thế hệ măng non ở nước này.

Nhưng theo nhận định mới, đến thời Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, mọi thứ sẽ quay về thời kỳ hậu chiến tranh với việc thức ăn nhanh lên ngôi. Ông Seale dự đoán: “Thức ăn nhanh đã vượt qua cánh cửa Nhà Trắng. Các mật vụ sẽ chịu trách nhiệm mang đồ ăn nhanh về Nhà Trắng theo yêu cầu của tổng thống. Những đứa trẻ nhà Tổng thống thứ 39 Jimmy Carter đã làm như vậy và cả Tổng thống thứ 43 George W. Bush nữa”. Trên trang mạng xã hội cá nhân Facebook, Instagram và Twitter của Tổng thống đắc cử Trump, lúc nào cũng có thể bắt gặp một bức ảnh chụp ông Trump rạng rỡ bên suất ăn gà rán KFC, khoai tây rán, bánh burger McDonald và hay chiếc bánh taco cỡ lớn.

Qua đó, ta có thể thấy là phong cách ăn uống của các tổng thống Mỹ đã phản ánh xu hướng của quốc gia.

Theo Hà Linh
Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm