Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 1/4/2017 10:07

Khám phá bên trong 'Nhà Trắng trên không' của Tổng thống Mỹ

Chuyên cơ Không lực Một còn được gọi với những cái tên "mỹ miều" như "Nhà Trắng di động", "Khách sạn bay". Điều này xuất phát từ thực tế là nó được trang bị nội thất sang trọng và các thiết bị hiện đại nhất, với nhiệm vụ chuyên chở an toàn Tổng thống Mỹ.

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 1

Ông Trump lần đầu khoe phòng làm việc trên chuyên cơ "Không lực Một"

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 2

Hồi tháng này, Không quân Mỹ đã chỉ định Chuẩn tướng Duke Richardson giám sát việc phát triển chuyên cơ Không lực Một mới. Chi phí của chương trình Không lực Một đã bị soi xét từ tháng 12/2016, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ trích rằng giá chuyên cơ mới mà Boeing đưa ra là quá đắt, trên 4 tỷ USD. Hiện chưa rõ số phận cuối cùng của thế hệ máy bay mới nhưng máy bay Không lực Một hiện thời vẫn tiếp tục phục vụ các tổng thống Mỹ cho tới năm 2024. (Ảnh: Getty)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 3

Chiếc Boeing 747-200B được cải tiến mang biệt danh Không lực Một khi nó chở Tổng thống Mỹ. Nó đóng vai trò Nhà Trắng di động trên không khi Tổng thống Mỹ di chuyển. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 4

Nó có vận tốc đối đa 1.000km/h và có thể bay ở độ cao 13.700m. Không lực Một có khả năng bay liên tục 12.000km, mặc dù có thể được tiếp nhiên liệu trên không trong trường hợp khẩn cấp. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 5

Không quân Mỹ hiện vận hành 2 chiếc Boeing 747-200B giống hệt nhau tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland để phục vụ Tổng thống: SAM 28000 and SAM 29000. Một chiếc luôn sẵn sàng, nếu chiếc còn lại đang được bảo dưỡng. (Ảnh: USAF)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 6

Có 2 lối lên Không lực Một. Tổng thống, gia đình và các vị khách đặc biệt sử dụng lối lên phía trước máy bay. Các nhà báo lên máy bay bằng cửa ở phía sau. (Ảnh: AFP)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 7

Các buồng quan trọng nhất trên Không lực Một nằm gần cửa trước của máy bay. Đó cũng là nơi có văn phòng của Tổng thống. Phòng này đã được nâng cấp sau loạt vụ khủng bố 11/9, với thiết bị thông tin cần thiết để kết nối với nước Mỹ từ trên không. (Ảnh: AFP)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 8

Phòng của Tổng thống trên Không lực Một đủ rộng để phục vụ các cuộc họp quan trọng, như cuộc họp trong ảnh do cựu Tổng thống Barack Obama chủ trì. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 9

Phòng riêng của Tổng thống, nằm ở đầu máy bay, có những chiếc ghế dài và một phòng tắm riêng. Trong ảnh là cựu Tổng thống George W. Bush và Chánh văn phòng Staff Andrew Card trao đổi ít giờ sau các vụ tấn công khủng bố 11/9. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 10

Với không gian rộng 371m2, Không lực Một đủ rộng để đặt các ghế dài và điện thoại ở hành lang, cho phép tiến hành các cuộc họp bất ngờ. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 11

Dọc hành lang về phía sau máy bay là phòng đội ngũ nhân viên cấp cao, nơi Tổng thống có thể tiến hành các cuộc gặp và thảo luận với các cấp dưới. Trong ảnh, ông Obama và phó chánh văn phòng Alyssa Mastromonaco lắng nghe một cuộc trao đổi trên Không lực Một. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 12

Các cuộc họp lớn hơn được tổ chức tại phòng hội nghị, liền kề phòng đội ngũ nhân viên cấp cao. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 13

Các bữa ăn trên Không lực Một được chuẩn bị tại một bếp ăn đặc biệt ở căn cứ không quân Andrews và quá trình nấu nướng sẽ hoàn thiện trên bếp của máy bay. Tổng thống có thể yêu cầu các món ăn ông thích. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 14

Mỗi chuyên cơ Boeing 747-200B có 85 đường điện thoại và 19 tivi, cho phép Tổng thống duy trì liên lạc với các sự kiện trên mặt đất. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 15

Các nghị sĩ quốc hội và các khách mời của tổng thống ngồi tại khoang khách của máy bay. Vì các lý do an ninh, Mật vụ Mỹ cho phép các hành khách đi lại thoải mái về phía sau của máy bay trong khi Không lực Một đang bay, nhưng không được phép di chuyển về phía trước quá ghế ngồi của họ. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 16

Đội ngũ báo chí tháp tùng Tổng thống ngồi ở cuối máy bay. Nhưng họ không được bay miễn phí mà các tổ chức tin tức của họ phải hoàn phí vận chuyển cho chính phủ. (Ảnh: AFP)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 17

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania trò chuyện với báo chí trên Không lực Một hôm 10/2. (Ảnh: AFP)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 18

Các chuyên cơ tổng thống về hưu cũng được mọi người rất quan tâm. Sau khi về hưu, máy bay SAM 27000 mà các Tổng thống từ Nixon tới George W. Bush đã được tháo dỡ và vận chuyển tới thư viện tổng thống Ronald Reagan tại thung lũng Simi, bang California vào năm 2003. (Ảnh: Getty)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 19

Ngày nay, du khách có thể khám phá bên trong máy bay SAM 27000 tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan. Máy bay này từng được sử dụng làm nền cho cuộc tranh luận tổng thống của đảng Cộng hòa tổ chức tại thư viện vào tháng 9/2015. (Ảnh: AFP)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 20

Cựu Tổng thống Ronald Reagan và phu nhân Nancy Reagan trên Không lực Một trong chuyến đi thăm Anh tháng 6/1984. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 21

Cụm từ "Không lực Một" trở nên phổ biến khi chuyên cơ SAM 26000 được đưa vào sử dụng phục vụ Tổng thống John F. Kennedy năm 1962. (Ảnh: Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 22

Bức ảnh này - được xem là bức ảnh quan trọng nhất từng được chụp trên Không lực Một - chụp khoảnh khắc Phó tổng thống Lyndon Johnson tuyên thệ trên máy bay sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy tại Dallas ngày 22/11/1963. Phu nhân ông Kennedy, bà Jacqueline Kennedy, đứng bên cạnh với gương mặt thất thần. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 23

Chiếc Lockheed Constellation phục vụ Tổng thống Dwight Eisenhower là máy bay đầu tiên có tên gọi Không lực Một. Nó được sử dụng từ 1953-1954. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 24

Máy bay của Tổng thống Truman, tên gọi Independence, là một phiên bản quân sự của chiếc Douglas DC-6. Nó được biên chế năm 1947 và về hưu tại Bảo tàng quốc gia Không quân Mỹ ở Dayton, Ohio vào năm 1965. (Ảnh: USAF)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 25

Chiếc Independence của ông Truman khá nhỏ, chỉ đủ chỗ cho 25 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Ngày nay, chuyên cơ của Tổng thống Trump có thể chở tới 76 hành khách và 26 thành viên phi hành đoàn. (Ảnh: USAF)

Kham pha ben trong 'Nha Trang tren khong' cua Tong thong My - Anh 26

Vào năm 1943, Tổng thống Franklin D. Roosevelt trở thành tổng thống tại nhiệm đầu tiên bay ra nước ngoài và ông đã đi trên chiếc máy bay Boeing B-314 Clipper vào tháng 1/1943. Clipper là hiện thân đầu tiên của chiếc Không lực Một. (Ảnh: Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ)

Theo An Bình
Dân Trí

Tin tiêu điểm