Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/12/2017 19:29

Kenya: Cảnh báo trường đại học bán bằng cho chính trị gia

Bộ trưởng Giáo dục Kenya Fred Matiang’iBộ trưởng Giáo dục Kenya Fred Matiang’i

GD&TĐ - Bộ trưởng Giáo dục Kenya Fred Matiang’I mong muốn các trường đại học bán bằng cấp cho các chính trị gia sẽ không được công nhận nữa.
 

Theo Bộ trưởng Giáo dục Kenya, chính phủ đang có kế hoạch đại tu lại giáo dục bậc cao, trong đó bao gồm việc xử lý các trường tư nhân vào năm sau.

Theo đó, các trường hoạt động ngược lại với các điều lệ chỉ dẫn về giáo dục bậc cao sẽ bị xử lý. Trong số đó có các trường hoạt động dựa trên những lá thư của nhà chức trách lâm thời, cho phép các trường cấp bằng cho những khóa học nhưng lại không đáp ứng được các tiêu chuẩn để trở thành một trường đại học thực thụ.

“Chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc vào vấn đề này bởi vì các trường không thể giữ một lá thư lâm thời trong 8 năm hoặc hơn mà không có lời giải thích tại sao trường không thể trở thành một đại học thực sự” – ông Matiang’I nói.

Bức thư của nhà chức trách lâm thời sẽ hết hạn trong 4 năm, sau đó các trường phải đáp ứng các tiêu chuẩn để phát triển lên như có ít nhất 50 hecta đất, có cơ cấu lâu dài và thiết lập được đội ngũ giáo viên.

Gần đây, trường Đại học Nairobi đã thu hồi bằng luật của nghị sĩ Mithika Linturi vì đã dùng giấy tờ giả trong khi nhập học. Ông Linturi đã được chuyển sang tòa án để chịu mức xử lý.

Hải Yến
Theo University World News