Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 24/2/2017 08:07

John McCain bí mật đến Syria gặp quân nổi dậy

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), tuần trước, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, đã bí mật tới khu vực người Kurd đang kiểm soát ở bắc Syria để gặp lính Mỹ và các nhóm đối lập ở Syria.

John McCain bi mat den Syria gap quan noi day - Anh 1

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Hôm 22/2, bà Julie Tarallo, một phát ngôn viên của ông McCain, xác nhận rằng ông đã đến Syria và gọi đó là một "cơ hội quý giá để đánh giá các điều kiện thực địa của Syria và Iraq".

Bà Tarallo cũng ca ngợi việc ông Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc chuẩn bị kế hoạch chống lại tổ chức Nhà Nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong vòng 30 ngày. Lệnh này được đưa ra vào cuối tháng Một vừa qua.

RT dẫn lời bà Tarallo cho biết thêm, mục đích của Thượng nghị sĩ McCain là bàn bạc với các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Syria để tối ưu hóa các chiến lược chống lại IS.

Theo tờ Thời báo Phố Wall, quân đội Mỹ đã giúp ông McCain hoàn thành đến đi tới Syria. RT gọi chuyến đi này là bất thường bởi đây là lần đầu tiên một nghị sĩ Mỹ tới Syria kể từ khi các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn bắt đầu tấn công các lực lượng chính phủ Syria.

Trong chuyến công du này, ông McCain cũng đã tới thành phố Raqqa để gặp các chiến binh người Kurd và quân đội Mỹ để bàn về cách đánh bật IS ra khỏi thành phố này.

Sau khi rời Syria, ông McCain đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở thủ đô Ankara để bàn về tình hình Syria và quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng thảo luận các biện pháp tiêu diệt IS với ông Erdogan như thiết lập vùng an toàn ở Syria và đẩy lùi IS khỏi thành trì Raqqa.

Ông nói: "Thay đổi trong chính quyền Mỹ là cơ hội quan trọng để xem xét và đánh giá lại các chính sách hiện tại ở Syria".

Theo PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm