Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 9/1/2015 15:00

John Gotti, hình tượng Mafia cuối cùng của nước Mỹ

GD&TĐ - Gotti đã đặt bước chân đầu tiên vào thế giới trùm sò mafia. Gotti và Aniello Dellacroce – “phó tướng” gia đình Gambino - có nhiều điểm chung, đó là tính cách hung dữ, bạo lực, khả năng hùng biện và sự sáng suốt. 

Những ảnh hưởng đầu tiên

Cả hai đều ưa cờ bạc và hay thua lớn. Năm 1968, Dellacroce bị tù 1 năm và bị gia án thêm 5 năm do khước từ trả lời trước tòa. Khi đó, Gotti bắt đầu những chuyến viếng thăm thường xuyên tới trùm Carlo Gambino và bắt đầu có những ảnh hưởng nhất định đối với Gambino trong việc ông trùm này chỉ dụ cho hạ cấp tránh xa ma túy, hay hạ lệnh chấm dứt tình trạng bắt cóc, vốn là “mốt” trong giới giang hồ lúc bấy giờ, sau khi Manny Gambino, cháu của Gambino, bị bắt cóc và sát hại.

Cái chết của Manny Gambino và trùm James McBratney trở thành một trong những bí ẩn liên quan đến Gotti. McBratney là một “người đàn ông của gia đình”, cao to và nặng tới 250 pound, có khả năng đẩy tạ nặng 400 pound; hiểu biết về vũ khí, trung thành với vợ và sở hữu một hộp đêm.

Tháng 10/1972, Maloney và McBratney thành lập nhóm chuyên bắt cóc theo lệnh của Flippo và Ronnie Miano – hai đầu lĩnh “trẻ trâu” nhà Gambino. Flippo thừa nhận chỉ nhận có 10% tiền chuộc, còn thực tế, hắn thực hiện các vụ bắt cóc để trả thù cá nhân. Nhóm bắt cóc còn có Tommy Genovese, Warren Schurman và Richie Chaisson. Nạn nhân vụ bắt cóc đầu tiên là một thủ lĩnh Gambino có biệt danh Frank the Wop, với số tiền chuộc lên tới 150.000 USD. Hai tháng tiếp sau, băng nhóm này thực hiện thêm 3 vụ bắt cóc nữa. Ngày 28/12/1972, may mắn đã rời bỏ nhóm bắt cóc. McBratney dự định bắt cóc “Junior” - một “cá mập” chuyên cho vay nặng lãi nhà Gambino.

Hai nhân chứng đã ghi lại được số xe của thủ phạm và báo cảnh sát. Khi nhóm bắt cóc giữ Junior nhận tiền chuộc 21.000 USD, chúng cũng vô cùng hoảng hốt khi biết rằng cảnh sát đã dò ra tung tích. McBratney đón Schurman và chở Junior đi trả. Dọc đường, Junior nhảy khỏi ghế sau chạy trốn và nhận nhiều loạt đạn từ Schurman và McBratney.

Maloney khuyên McBratney rời thành phố, tuy nhiên McBratney phớt lờ. Ngay khi Maloney bị bắt vì vi phạm cam kết sau ra tù, McBratney và Schurman đang uống bia thì bị hai kẻ lạ mặt bước vào nổ súng. Sau này, Maloney đọc báo trong tù mới biết rằng 2 kẻ đó là John Gotti và Angelo Ruggiero.

Điều gì đã đến với Manny Gambino, cháu trai của Carlo Gambino? Cựu nhân viên FBI Anthony Villano là người đã nhận được thông tin Manny Gambino bị bắt cóc. Thoạt đầu, gia đình Gambino khước từ khi Villano đề nghị giúp đỡ, nhưng vài ngày sau, một luật sư của Gambino đã gọi tới và FBI vào cuộc.

Khoản tiền chuộc được đưa ra đối với Manny là 350.000 USD, nhưng gia đình Gambino tuyên bố chỉ có thể thu xếp được 40.000 USD. Những kẻ bắt cóc chỉ dẫn anh trai của Manny là Tommy lái xe tới điểm giao tiền. Một nhân viên cảnh sát đọc được biển số xe của những kẻ nhận tiền. Tiền đã trao, nhưng gia đình Gambino vô cùng thất vọng vì Manny không trở về.

Qua điều tra, Villano biết rằng Manny ngoại tình, đồng thời có vấn đề về tài chính. Chiếc xe được ghi lại biển số được thuê bởi con bạc Robert Sentner, một trong những “con nợ béo” của Manny. Thi thể của Manny được tìm thấy ở một đống rác tại New Jersey. Robert Sentner và John Kilcullen bị bắt và bị kết tội về vụ việc này.

(Còn tiếp)

Kiều Phong