Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 27/4/2017 08:07

Ivanka Trump phủ nhận có liên quan đến vụ Mỹ tấn công tên lửa vào Syria

Ivanka Trump phủ nhận có liên quan đến vụ Mỹ tấn công tên lửa vào SyriaIvanka Trump phủ nhận có liên quan đến vụ Mỹ tấn công tên lửa vào Syria

Ivanka Trump, ái nữ của Tổng thống Donald Trump, mới đây đã lên tiếng bác bỏ các tin đồn cho rằng cô có ảnh hưởng đến quyết định của cha mình trong vụ Mỹ tấn công tên lửa vào Syria hôm 7/4 vừa qua.

Thông tin trên được hãng ABS News đưa ra. “Đó là các tin đồn sai sự thật”, Ivanka trả lời phỏng vấn trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị cố vấn của Tổng thống Mỹ. Chuyến công du lần này của con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump là đến Đức để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ W20.

Trước đó, người em trai của Ivanka Trump là Eric Trump (con thứ 3 với người vợ đầu của ông Donald Trump) đã khẳng định rằng chị mình là Ivanka Trump đã gây ảnh hưởng đến quyết định tấn công Syria bằng tên lửa của ông Donald Trump.

“Ivanka là mẹ của 3 người con, và chị ấy đã có ảnh hưởng (đến quyết định tấn công Syria). Tôi tin chị ấy đã nói rằng: “Hãy nghe, điều đó thật kinh khủng”. Bố tôi sẽ hành động vào thời điểm thích hợp với điều đó”- Eric Trump tuyên bố trong buổi trả lời phỏng vấn độc quyền cho tạp chí The Telegraph.

Trước đó, tạo chí The Sunday Times cho biết rằng Ivanka Trump là người đã đề nghị Tổng thống Donald Trump cần thực hiện vụ tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự của Quân Chính phủ Syria ở Homs.

Thông tin này được đưa ra dựa vào các nguồn cung cấp tin cho The Sunday Times có khả năng tiếp cận với các thông tin ngoại giao do Đại sứ Anh ở Mỹ Kim Darron gửi cho Thủ tướng Anh Theresa May và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson.

Rạng sáng ngày 7/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã ban hành lệnh tấn công tyên lửa vào căn cứ quân sự của Syria tại tỉnh Homs. Tàu chiến Mỹ từ Địa Trung Hải đã bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ quân sự Shayrat. Vụ tấn công này đã phá hủy 20 máy bay của Quân Chính phủ Syria, hệ thống phòng không, các kho chứa đạn được và các nhà chứa máy bay.

Theo Lầu Năm góc, chính vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Han-Sheihun thuộc tỉnh Idlib của Syria được thực hiện từ căn cứ Shayrat. Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này khiến từ 80-100 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Các quốc gia phương Tây đã cáo buộc Quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học. Do đó, các đồng minh của Mỹ ở NATO hoàn toàn ủng hộ vụ tấn công Syria bằng tên lửa của Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, Nga tuyên bố sẽ không cho phép “Mỹ thực hiện các hành động xâm lược” chống Syria.

Ivanka Trump hiện đang giữ chức vụ cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ, cho dù trước khi nhậm chức, ông Donald Trump cam kết rằng con gái của mình sẽ không làm việc trong Nhà Trắng. Chồng của Ivanka là Jared Kushner cũng là cố vấn cho bố vợ mình.

Báo chí Mỹ trước đó đã không ít lần đưa ra các thông tin về việc Ivanka Trump và chồng đã có các tác động đến việc thông qua các quyết định quan trọng của Tổng thống, trong đó có việc từ chối rút khỏi Hiệp định Paris về khí hậu và không ký sắc lệnh về hủy bỏ lệnh cấm phân biệt đồng tính luyến ái ở Mỹ.

Theo Đức Dũng (lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm