Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 12/1/2019 16:27

Ivanka Trump có thể trở thành tân Chủ tịch Ngân hàng thế giới

Ivanka Trump - con gái Tổng thống Mỹ Donald TrumpIvanka Trump - con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể là một trong những ứng cử viên sẽ đảm nhận chức Chủ tịch Ngân hàng thế giới sau khi ông Jim Yong Kim bất ngờ từ chức vào đầu tuần này.
 

Tổng thống Trump đã bị buộc tội lạm dụng quyền hành sau khi chỉ định con gái mình làm cố vấn đặc biệt do đó vai trò mới của cô rất có thể sẽ gây tranh cãi. Tuy nhiên, để tránh vi phạm và các cáo buộc mang tính đạo đức, Ivanka hiện làm việc không lương.

Trong vai trò hiện tại, cô đã gặp nhiều nguyên thủ quốc gia và thậm chí thay cha mình tại cuộc họp thượng đỉnh G20 dành cho các nhà lãnh đạo thế giới – nơi cô ngồi cạnh Thủ tướng Anh Theresa May.

Ông Trump cũng bác bỏ những tin đồn rằng Ivanka đang được xem xét cho vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc sau khi bà Nikki Haley tuyên bố sẽ từ chức.

Ivanka cũng được cho là có kinh nghiệm với Ngân hàng thế giới trong đó bao gồm việc hợp tác với họ để phát triển quỹ 1 tỉ USD nhằm thúc đẩy tinh thần kinh doanh của phụ nữ năm 2017.

Đầu tuần này, ông Kim đã tuyên bố sẽ không làm Chủ tịch Ngân hàng thế giới, sớm hơn 3 năm trước khi nhiệm kỳ lần thứ 2 của ông kết thúc.

Hội đồng quản trị Ngân hàng thế giới sẽ quyết định chủ tịch mới với số phiếu được phân phối dựa trên số tiền mà mỗi nước đóng góp cho ngân hàng. Mỹ là cổ đông lớn nhất của ngân hàng và luôn chọn một ứng cử viên Mỹ kể từ khi ngân hàng này được thành lập năm 1945.

Tân Chủ tịch Ngân hàng thế giới sẽ được nêu tên vào tháng 4 tới.

Hải Yến
Theo Express.co.uk

Tin tiêu điểm