Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 7/7/2018 14:02

Italia từ chối mua thêm máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ

Italia từ chối mua thêm máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ

GD&TĐ - Italia từ chối mua thêm chiến đấu cơ F-35, loại mà nước này đã cùng tham gia sản xuất với các nước đồng minh NATO – tuyên bố của Bộ trưởng Bộ quốc phòng Italia, bà Elizabeth Trent.

“Dựa việc phân tích cái chúng tôi đã sản xuất, cắt bỏ chương trình sẽ tốn kém hơn so với giữ lại. Chúng tôi sẽ không mua thêm máy bay tiêm kích F-35”. – Trích lời bà Bộ trưởng hôm thứ 6 vừa qua.

Theo thông tin truyền thông Italia đưa thì trong Lực lượng không quân Italia hiện đã có 10 chiếc chiến đấu cơ này. Theo chương trình dài hạn về việc sản xuất và đặt hàng chiến đấu cơ thì Italia sẽ mua khoảng 90 chiếc, trong đó 8 chiếc đã được đặt hàng vào tháng 4 trong thời gian cuối nhiệm kỳ của chính phủ trước đó.

“Chúng tôi đã đánh giá tất cả hậu quả của việc này, nhưng sau đó chúng tôi hiểu rằng trong tình trạng hiện nay việc hủy bỏ sẽ dẫn tới tiền phạt. Nhưng chính xác thì chúng tôi sẽ không mua thêm bất kỳ một chiếc máy bay nào nữa”,  Người đứng đầu Bộ quốc phòng Italia cho hay.

Theo lời của Bộ trưởng Bộ quốc phòng Italia thì tình huống của F-35 không chỉ liên quan tới công nghệ mà còn liên quan đến việc làm của lực lượng lao động. Vì vậy cần thiết phải đánh giá giảm giá thành hoặc giảm việc sản xuất chúng.

Trên trang Facebook của bà Bộ trưởng cho biết họ đã nhận nhiều chỉ trích vì chương trình này, vì vậy các hợp đồng do chính phủ nhiệm kỳ trước đó đã ký sẽ được xem xét một cách thận trọng nhằm tuân thủ lợi ích quốc gia.

Nguyễn Diệp
Theo News.rambler.ru