Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 27/3/2017 14:07

Israel phóng Popeye phá nát kho tên lửa Syria

Theo Sunday Times, tàu ngầm lớp Dolphin của Israel phóng tên lửa hành trình Popeye phá hủy kho chứa tên lửa Yakhont của Syria.

Theo nguồn tin này, vụ tấn công diễn ra vào ngày 5/7/2013 và bị cáo buộc có sự phối hợp chặt chẽ giữa Israel với Mỹ và nhằm vào 50 tên lửa chống hạm Yakhont do Nga sản xuất, vốn đã được vận chuyển cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước đó vài tháng.

Qassem Saadeddine, người phát ngôn Hội đồng Quân sự Tối cao Quân đội Syria Tự do (FSA), cho biết cuộc tấn công rạng sáng 5/7 đã đánh trúng doanh trại Hải quân Syria ở Safira, gần thành phố cảng Latakia. Mạng lưới tình báo của phe đối lập xác nhận rằng tên lửa Yakhont đang được cất giữ tại đây.

Israel phong Popeye pha nat kho ten lua Syria - Anh 1

Tàu ngầm AIP của Israel.

Phía Israel tin rằng, vụ tấn công đã phá hủy toàn bộ kho tên lửa hành trình chống tàu Yakhont của Syria. Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự Syria cho biết, kho tên lửa Yakhont của nước này vẫn còn nguyên vẹn sau cuộc tấn công được cho là do Israel.

Tờ al-Rai xuất bản ở Kuwait, dẫn nguồn tin thân cận với Bộ Tư lệnh Hải quân Syria cho biết: "Tin đồn về việc tiêu diệt được các tên lửa Yakhont có vẻ giống với những tưởng tượng thường thấy ở Hollywood nhiều hơn là với thực tế quân sự đang diễn ra".

Theo nguồn tin trên, vụ nổ ở một hầm chứa không có nghĩa là phá hủy được toàn bộ khả năng tên lửa của Syria. Hiện Syria đang sở hữu khoảng 100 quả tên lửa loại này được mua từ Nga và chúng được bố trí dọc theo bờ biển Syria.

Được biết, trước khi Israel thực hiện vụ tấn công này không lâu, tàu ngầm lớp Dolphin của hải quân nước này đã có những thử nghiệm thành công đầu tiên với tên lửa hành trình Popeye Turbo - bản hải quân của tên lửa không đối đất.

Popeye là tên gọi của một "gia đình" tên lửa không đối đất do công ty Rafael của Israel phát triển cho không quân nước này và phục vụ chương trình xuất khẩu. Việc Israel sử dụng rộng rãi loại tên lửa này tấn công mục tiêu ở Syria cho thấy độ tin cậy cao của Popeye và cũng đặt ra mối quan ngại lớn với hoạt động quân sự Nga tại Syria.

Theo một số nguồn tin, Popeye được Israel phát triển trên cơ sở tên lửa không đối đất tầm trung AGM-142 Raptor của Mỹ. Phiên bản Mỹ được thiết kế để triển khai chủ yếu từ máy bay ném bom B-52H với tầm bắn khoảng 90km, trang bị công nghệ dẫn đường TV hoặc hồng ngoại.

Tên lửa không đối đất Popeye nặng khoảng 1,36 tấn, dài 4,82m, đường kính 533mm, trang bị đầu nổ phá mảnh 340kg hoặc đầu nổ xuyên giáp I-800 cỡ 360kg. Phiên bản tiêu chuẩn của Popeye sử dụng hệ dẫn đường quán tính. Các phiên bản sau được trang bị đầu tự dẫn TV hoặc hồng ngoại pha cuối cho phép phi công thoát ly khỏi khu vực nguy hiểm sau phóng.

Ban đầu, Popeye chỉ được triển khai từ máy bay F-15 do kích thước lớn. Sau đó, Rafael đã phát triển phiên bản Popeye Lite giảm trọng lượng và kích thước để triển khai từ F-16I Sufa. Một số nguồn tin khẳng định, còn có phiên bản tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm Popeye có tầm bắn xa hơn nhiều lần, mang được đầu đạn hạt nhân 200kiloton.

Tuy nhiên, Israel không xác nhận loại tên lửa này được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Theo Đan Nguyên
Đất Việt

Tin tiêu điểm