Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 8/11/2018 14:04

Israel "không ngán" Syria có hệ thống phòng thủ S-300

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300

GD&TĐ - Quân đội Israel sẽ tiếp tục theo lệnh của chính phủ là đảm bảo an ninh cho đất nước và bảo vệ các lợi ích của mình, cho dù Syria đã có hệ thống phòng thủ S-300 của Nga – Phát ngôn viên các lực lượng phòng vệ Israel Jonathan Conricus nói với các phóng viên Nga hôm qua (7/11).

Ông Conrius đề cập tới việc truyền thông Israel và nước ngoài thường hỏi liệu quân đội Israel có tiếp tục bay trên bầu trời Syria sau khi Syria có S-300 hay không. “Chúng tôi tiếp tục thực thi chỉ thị của chính phủ” – ông nói và cho biết thêm rằng quân đội sẽ bảo vệ an ninh và lợi ích của đất nước.

“Không lực Israel rất tinh nhuệ và được đào tạo kỹ lưỡng, họ có đầy đủ kỹ năng để tiếp tục thực hiện các chỉ thị của chính phủ” – phát ngôn viên trên nhấn mạnh.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngày 17/9, máy bay Il-20 của Nga bay qua Địa Trung Hải trở về căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria đã biến mất khỏi màn hình radar trong khi đang diễn ra một cuộc không kích từ 4 máy bay F-16 của Israel nhằm vào các mục tiêu ở tỉnh Latakia, Syria.

Phía Nga thông báo rằng phòng không Syria đã bắn hạ máy bay Il-20 khi nó bị máy bay F-16 của Israel dùng làm lá chắn.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, nói rằng Không lực Israel và những người đưa ra quyết định dùng Il-20 làm lá chắn phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn làm 15 quân nhân Nga thiệt mạng trên.

Đầu tuần này, ông Conricus cho rằng Lực lượng phòng vệ Israel hy vọng quân đội Syria sẽ học được “sai lầm” chiến lược hồi tháng 9 khiến cho máy bay Nga bị bắn rơi.

“Đó là một tình huống đầy bi kịch khi lực lượng vũ trang Syria tấn công một máy bay. Chúng tôi hy vọng người Syria sẽ học được từ sai lầm này và không lặp lại nó.. Chúng tôi hy vọng nó sẽ không xảy ra lần nữa” – ông Conricus nói.

Trước đó, Trưởng Phòng Âu – Á của Bộ Ngoại giao Israel, ông Yacov Livne, nhấn mạnh rằng Israel sẽ làm hết sức để ngăn tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

Hải Yến
Theo TASS/AMN

Tin tiêu điểm