Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 24/1/2019 07:00

Israel - Iran: Căng thẳng đối đầu vũ lực

Tên lửa bay lên bầu trời gần sân bay quốc tế ở Damascus (Syria)Tên lửa bay lên bầu trời gần sân bay quốc tế ở Damascus (Syria)

GD&TĐ - Đầu tuần, Israel đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria, để đáp trả một tên lửa Iran bắn vào Cao nguyên Golan. Sự kiện bùng phát vào thời khắc đầy biến động giữa hai kẻ thù khu vực, với khả năng đối đấu mạnh mẽ hơn nhiều so với trước đây.

Cuộc không kích trong đêm

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) đã tấn công các mục tiêu của Iran trong và xung quanh Damascus, bao gồm cả sân bay quốc tế của thành phố. Người phát ngôn của IDF, Trung tá Jonathan Conricus cho biết: Các cuộc tấn công qua đêm này đều nhắm vào các kho đạn dược, các địa điểm tình báo, một trại huấn luyện và một số cơ sở quan trọng của Iran. IDF cũng đánh vào các kho của Iran tại sân bay quốc tế Damascus. Trung tá Conricus nhấn mạnh rằng, phía Israel đã quan sát được các vụ nổ thứ cấp, cho thấy đã có vũ khí đã bị bắn trúng tại các mục tiêu này.

Lực lượng Israel cũng đã tấn công dàn phòng không của Syria khi hàng chục tên lửa từ mặt đất đã nhằm vào máy bay của Israel thực hiện các cuộc không kích. Israel đã chuyển một thông điệp tới Syria rằng quân đội chỉ nhắm vào lực lượng Iran và cảnh báo Syria không được bắn vào máy bay phản lực của Israel.

Các cuộc tấn công trên diện rộng là để đáp trả một tên lửa đất đối không tầm trung bắn vào Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng vào chiều Chủ nhật. Tên lửa này được Iran chế tạo và do Iran phóng, Trung tá Conricus nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng đây là lần đầu tiên Iran bắn một tên lửa mạnh mẽ như vậy vào Israel. Tên lửa được bắn từ một khu vực gần Damascus, cách Cao nguyên Golan khoảng 50 km, trong khi từ trước tới nay, Nga vẫn bảo đảm với Israel rằng sẽ không có lực lượng Iran nào ở gần Israel.

Đầu tuần này, Thủ tướng Netanyahu đã thề rằng Israel sẽ tiếp tục hành động chống lại sự hiện diện của Iran ở Syria. “Chúng tôi sẽ không bỏ qua các hành động xâm lược như vậy khi Iran cố gắng cố thủ chính trị quân sự ở Syria và đưa ra tuyên bố một cách rõ ràng rằng, họ có ý định tiêu diệt Israel, như những gì mà chỉ huy không quân Iran vừa phát ngôn”, Thủ tướng Israel ông Netanyahu nói. “Chúng tôi đang hành động chống lại Iran và chống lại các lực lượng Syria đã ngăn chặn sự xâm lược của Iran. Bất cứ ai cố gắng làm tổn thương chúng tôi - chúng tôi sẽ làm tổn thương họ. Bất cứ ai đe dọa tiêu diệt chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn”.

Sự cứng rắn của hai đối thủ

Cơ quan thông tấn nhà nước Nga RIA-Novosti đưa tin bốn binh sĩ Syria đã thiệt mạng và sáu người khác bị thương trong các cuộc tấn công của Israel. Cơ quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết, 11 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, trong đó có 2 người Syria. SOHR mô tả cuộc tấn công của Israel là “dữ dội chống lại các lực lượng của chế độ và đồng minh của họ, gây ra thương vong lớn nhất kể từ tháng 5/2018” (thời điểm khi Israel thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu của Iran ở Syria sau hàng chục tên lửa được phóng từ Syria hướng về Israel).

Ngược lại, hãng thông tấn FARS của nhà nước Iran phủ nhận thông tin này và cho rằng không có thương vong nào đã xảy ra, đồng thời đăng tải thông tin rằng các lực lượng phòng không Syria đã tìm cách chặn 7 tên lửa của Israel bắn vào lãnh thổ Syria.

Lực lượng phòng không Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn đường trong quá trình đẩy lùi cuộc tấn công, truyền thông nhà nước Nga đưa tin. Người đứng đầu lực lượng không quân của Iran, tướng Aziz Nasirzadeh, cho biết Iran đang ngày càng mất kiên nhẫn trong đấu đầu với Israel và thề sẽ tiêu diệt “chế độ Do Thái”.

Trung tá Conricus cho biết, quân đội Israel vẫn cảnh giác cao độ ở phía Bắc; khu vực trượt tuyết ở Cao nguyên Golan đã bị đóng cửa, nhưng ngoài ra, không có hạn chế nào khác đối với các hoạt động dân sự, Conricus nói. IDF gợi ý rằng hoạt động quân sự có thể tiếp tục, vì họ “đã được chuẩn bị cho tất cả các kịch bản và sẽ tiếp tục hoạt động khi cần thiết để bảo vệ thường dân Israel”.

Kiều Trinh (TH)

Tin tiêu điểm