Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 3/10/2018 15:35

Israel đón khoản hỗ trợ quân sự kỷ lục 38 tỉ USD

Binh lính và vũ khí của IsraelBinh lính và vũ khí của Israel

GD&TĐ - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hoan nghênh gói viện trợ quân sự kỷ lục 38 tỉ USD của Washington do chính quyền trước của Mỹ đàm phán và được đưa ra đúng lúc để giúp Israel chống đỡ mối đe dọa “phức tạp” từ Iran.
 

Hai năm trước Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Israel ký một bản ghi nhớ, đó là thỏa thuận tài trợ quân sự 10 năm và nó đã có hiệu lực từ hôm 1/10 để bắt đầu cho năm tài khóa mới.

Ông Netanyahu hoan nghênh thỏa thuận này vì nó là phương tiện để đối phó với Iran. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý rằng gói hỗ trợ này nhằm bảo vệ Israel đối với “tất cả các đối thủ tiềm năng trong khu vực”, nhưng trước hết là “các nhóm khủng bố mà Iran hỗ trợ”.

“Israel và thế giới phải đối mặt với những thách thức an ninh rất phức tạp, trước hết là sự gây hấn của Iran” – ông Netanyahu nói – “Sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đối với quyền tự bảo vệ mình của Israel là một trong những trụ cột của mối quan hệ khăng khít giữa hai nước”.

Theo các điều khoản của thỏa thuận được nêu trong Đạo luật ủy quyền hỗ trợ an ninh Mỹ - Israel 2018, Israel sẽ nhận được 3,3 tỉ USD hàng năm do Mỹ tài trợ quân sự nước ngoài và 500 triệu USD cho các chương trình hợp tác phòng thủ tên lửa. Đặc biệt Mỹ cho phép việc chuyển vũ khí dẫn đường chính xác từ kho dự trữ vốn “rất cần thiết cho Israel khi đối phó với mối đe dọa tên lửa một cách kịp thời”. Thỏa thuận cũng mở rộng kho vũ khí của Mỹ tại Israel mà Israel có thể tiếp cận trong thời chiến.

Không giống như chính quyền trước của ông Obama, Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Trump đã liên tục cảnh báo về mối đe dọa sắp xảy ra từ Iran. Israel đặc biệt hoan nghênh quyết định của ông Trump khi rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 trong khi các nước tham gia ký kết thỏa thuận này như Nga, Trung Quốc cho rằng nó sẽ gây nguy hiểm cho an ninh khu vực và toàn cầu.

Hải Yến
Theo RT