Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 13/7/2019 22:04

Israel đang chuẩn bị đối đầu quân sự Iran?

Chiến đấu cơ của IsraelChiến đấu cơ của Israel

GD&TĐ - Bộ trưởng Hợp tác khu vực của Israel Tzachi Hanegbi vừa cho biết nước này đang chuẩn bị một cuộc đối đầu quân sự “có thể xảy ra” với Iran và các cánh quân sự của nước này trong vòng 2 năm tới - Hãng tin Middle East Mornitor cho biết hôm 13/7.

Nói với hãng tin Hayom của Israel, ông Hanegbi nói rằng “khả năng về một cuộc đối đầu quân sự với Iran hoặc các cánh quân sự của nước này nhiều hơn khả năng không có chiến tranh”.

Ông tái khẳng định rằng vấn đề này không liên quan tới việc “có hay không, mà là vấn đề thời điểm thích hợp”.

Bộ trưởng trên tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran “đã chuyển từ chiến tranh ủy nhiệm sang chiến tranh trực tiếp”, đồng thời cho rằng “sẽ có một cuộc chiến tranh trực tiếp giữa chúng tôi và Iran, trực tiếp hoặc gián tiếp. Việc này không thể tránh được và sẽ trở nên khốc liệt hơn theo thời gian”.

Liên quan tới vấn đề Syria, ông Hanegbi nói rằng có 10.000 chiến binh đang phục vụ dưới sự lãnh đạo của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) và dự kiến kho vũ khí Hezbollah của Lebanon hiện bao gồm 160.000 tên lửa.

Thảo luận về lý do chiến tranh, ông Hanegbi cho biết “Israel sẽ không tiếp tục trả giá cho việc không có chiến tranh, điều này có nghĩa là bật đèn xanh cho người Iran đóng ở Syria… Chúng tôi cần phải phá tan việc này, nếu không chúng tôi sẽ có một vương quốc khủng bố ngay biên giới của mình”.

Giải thích về “đối đầu trực tiếp”, ông Hanegbi nói: “Chúng tôi tấn công họ và họ phản ứng lại mà không ảnh hưởng tới chúng tôi. Người Iran có thể dùng rocket từ Iraq và làm việc từ chính Lebanon hay chính Iran”.

“Chúng tôi sẽ kết thúc từng cuộc đối đầu bằng chiến thắng. Chúng tôi biết cách bảo vệ mình từ mọi sự đe dọa gặp phải vì chúng tôi có khả năng phòng vệ mà họ không có” – ông Hanegbi kết luận.

Hải Yến
Theo Middle East Mornitor

Tin tiêu điểm