Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 12/1/2017 22:07

Israel chỉ trích Hội nghị hòa bình Trung Đông sắp tới tại Pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng hội nghị này do Palestine cùng với sự hỗ trợ của Pháp dựng lên nhằm củng cố lập trường chống Israel.

Ngày 12/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích Hội nghị hòa bình Trung Đông dự kiến diễn ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris (Pháp), đồng thời thông báo chính phủ của ông sẽ không tham gia hội nghị này.

Phát biểu trong cuộc hội kiến Ngoại trưởng Na Uy Borge Brende, Thủ tướng Netanyahu cho rằng hội nghị này do Palestine cùng với sự hỗ trợ của Pháp dựng lên nhằm củng cố lập trường chống Israel.

Theo ông Netanyahu, hội nghị này sẽ không “bắt buộc” đối với Israel, cho rằng đó là “di sản của quá khứ.”

Theo kế hoạch, Hội nghị hòa bình Trung Đông được tổ chức ngày 15/1 tới, với sự tham gia của 70 nước nhằm tìm cách khởi động lại tiến trình hòa bình giữa Israel-Palestin bị trì hoãn kể từ khi sáng kiến do Mỹ khởi xướng đổ vỡ vào tháng 4/2014.

Israel từ chối tham gia hội nghị này và kêu gọi các cuộc đàm phán song phương với Palestine, trong khi Palestine hoan nghênh các biện pháp đa phương.

Hội nghị trên diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 thông qua nghị quyết yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine.

Trong một động thái trái với thông lệ của Mỹ là bảo vệ Israel trước hành động của Liên hợp quốc, Washington đã bỏ phiếu trắng nghị quyết trên.

Israel lo ngại hội nghị sắp tới sẽ đưa ra những biện pháp mà sau đó có thể được trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và được thông qua tại đây trước thời điểm ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần thể hiện cam kết ủng hộ Israel./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm