Thế giới

Israel chi 2 tỉ USD cho tên lửa tầm xa mới

HẢI YẾN - 08:19 02/06/2018
Tên lửa Extra của quân đội Israel Tên lửa Extra của quân đội Israel

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã ra quyết định lập một lực lượng mới vào đầu tháng 1 – theo tờ báo Haaretz. Đơn vị này được cho là thuộc các lực lượng quân đội mặt đất và sẽ sở hữu những tên lửa đất đối đất với tầm xa 300km.

Số tiền trên do một nguồn tin giấu tên nói với trang Breaking Defense.

Đơn vị trên được hình thành do sự thất bại của Hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) của Mỹ.

Đơn vị tên lửa mới của Israel sẽ bao gồm những tên lửa tầm mở rộng như Extra, nhằm thay thế các vũ khí không đối đất phục vụ các cuộc tấn công tầm trung tới tầm xa.

Israel đã sản xuất tên lửa Extra cho khách hàng nước ngoài, tuy nhiên, hải quân và không lực Israel cũng dự kiến sử dụng những vũ khí này.

Sau khi Israel tấn công vào các điểm được cho là của Iran ở Syria vào ngày 9/5, Syria cho rằng những tên lửa đất đối đất đã được dùng để chống lại các lực lượng của họ.

Trợ lý cố vấn ngoại giao Nga Vladimir Kozhin nói rằng điện Kremlin không có kế hoạch trang bị cho Syria thêm các hệ thống phòng không S-300 mặc dù có tin đồn rằng họ đang làm việc này và đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad đã với các phóng viên rằng việc chuyển giao này đã thực hiện một tháng trước. “Chúng tôi chưa bao giờ tuyên bố những việc vận chuyển như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi có nói rằng sau các đợt tấn công (của Mỹ, Pháp và Anh hồi tháng 4), Nga sẽ duy trì quyền làm bất kỳ điều gì được cho là cần thiết”  - ông Kozhin nói và cho biết Syria đã “có mọi thứ mà họ cần”.

Tuyên bố của ông Haddad cũng bị “một nguồn tin ngoại giao và quân sự Nga” bác bỏ.

Dù sao, Syria sẽ lên kế hoạch tăng cường hệ thống phòng không của mình - Tổng thống Bashar al-Assad nói với hãng tin RT trong một cuộc phỏng vấn công bố ngày 31/5. “Hệ thống phòng không của chúng tôi mạnh hơn rất nhiều so với trước đây, nhờ sự hỗ trợ từ Nga và những cuộc tấn công gần đây của Israel và của Mỹ, Anh, Pháp chứng minh rằng chúng tôi đang ở một vị trí tốt hơn” – ông Assad nói – “Lựa chọn duy nhất là tăng cường hệ thống phòng không của chúng tôi, đây là điều duy nhất mà chúng tôi có thể làm và chúng tôi đang làm việc đó”.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc