Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 28/4/2018 12:35

Israel cảnh báo Iran hỗ trợ 80.000 “kẻ cực đoan” ở Syria

Một chiến binh HezbollahMột chiến binh Hezbollah

GD&TĐ - Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc vừa nói với Hội đồng Bảo an rằng 80.000 chiến binh Hồi giáo Shia “cực đoan” đang hoạt động ở Syria theo lệnh của Iran.

“Có hơn 80.000 kẻ cực đoan từ khắp Trung Đông thuộc thành viên của chiến binh Shia đang ở Syria dưới sự kiểm soát của Iran” – Đại sứ Israel Danny Danon cho biết. Ông Danon vừa được bầu làm phó Chủ tịch kỳ họp thứ 72 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Đại sứ đã trình bày bức ảnh chụp từ trên cao trước Đại hội đồng Liên hợp quốc mà Israel cho rằng đây là một căn cứ của Iran ngay ngoại ô Damascus – thủ đô Syria. Ông Danon cho rằng căn cứ này là “trung tâm thu hút và tuyển dụng người của Iran ở Syria” nhưng ông không có bằng chứng cho hoạt động này.

Có khả năng ông Danon đang đề cập tới Hezbollah, hoặc có thể là tổ chức Badr trong số các chiến binh Shia đang hoạt động ở Syria vốn đã chiến đấu cùng với quân đội Syria và Lực lượng bảo vệ cách mạng Iran trong một số trận đấu chống lại Quân đội tự do Syria, al-Nusra Front, IS và một số nhóm cực đoan Hồi giáo khác.

Hezbollah là một đảng chính trị Shiite và là căn cứ quân sự ở Lebanon, Mỹ coi đây là một tổ chức khủng bố vào năm 1997.

Tuyên bố của ông Danon diễn ra sau khi Israel tấn công vào căn cứ T-4 của Syria vào ngày 9/4, làm 7 người Iran ở Syria thiệt mạng.

Hải Yến
Theo Sputnik