Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 30/11/2016 13:07

IS tuyên bố đứng sau vụ tấn công tại Đại học Ohio

Một kênh thông tin liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tuyên bố đối tượng gây ra vụ tấn công tại trường Đại học Ohio khiến 11 người bị thương là một "chiến binh" của tổ chức này.

IS tuyen bo dung sau vu tan cong tai Dai hoc Ohio - Anh 1

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công tại Đại học Ohio. Ảnh: AP/TTXVN

Nhóm chuyên theo dõi các phần tử khủng bố SITE dịch bài đăng của kênh tin Amaq nêu rõ Abdul Razak Ali Artan đã tiến hành cuộc tấn công theo lời kêu gọi của IS nhằm vào công dân của các quốc gia trong liên minh quốc tế chống tổ chức này tại Syria và Iraq.

Các thông tin có được khi tìm hiểu về Artan khiến giới chức tin rằng đối tượng này đã bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan của IS. Artan, 18 tuổi, người Mỹ gốc Somalia, đến Mỹ năm 2014, là sinh viên của Đại học Ohio và là một tín đồ Hồi giáo.

Đối tượng này từng phàn nàn về việc thiếu phòng thờ tại trường đại học và chỉ trích tâm lý bài Hồi giáo ở Mỹ. Truyền thông sở tại đưa tin, ngay trước vụ tấn công, Artan đã đăng một bình luận chống nước Mỹ lên tài khoản Facebook của mình. Trong đó, đối tượng này tuyên bố người Mỹ sẽ không được "thảnh thơi" cho đến khi người Hồi giáo có được hòa bình.

Trong bài đăng, Artan cũng nêu tên Anwar al-Awlaki, một phần tử al-Qaeda người Mỹ, như một anh hùng. Tài khoản này sau đó đã bị giới chức vô hiệu hóa ngay sau đó. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có mối liên hệ giữa mạng lưới khủng bố quốc tế này với đối tượng trên hay không.

Trước đó, Cảnh sát trưởng thành phố Columbus Kim Jacobs nêu rõ các điều tra viên đang cân nhắc khả năng đây có thể là một vụ tấn công khủng bố. Trong khi đó, nghị sĩ Adam Schiff, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, khẳng định vụ tấn công mang đầy đủ dấu hiệu của một vụ khủng bố do một đối tượng thuộc diện "sói đơn độc" thực hiện.

Vụ tấn công xảy ra ngày 28/11, hung thủ đã lái chiếc xe SUV màu đỏ tông vào đám đông sinh viên, sau đó nhảy ra khỏi xe và dùng dao tấn công họ. Tên này sau đó đã bị một cảnh sát bắn hạ. Hiện 8 trong số 11 người bị thương đã được xuất viện.

Ohio là nơi có cộng đồng người Somali lớn thứ 2 tại Mỹ. Tháng 9 vừa qua, tại bang Minnesota có cộng đồng người Somalia lớn nhất nước Mỹ, một đối tượng gốc Somalia đã dùng dao đâm 10 người tại một trung tâm mua sắm. IS về sau đã tuyên bố đối tượng này là một "chiến binh" của mình./.

Theo Bnews

Tin tiêu điểm