Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 22/10/2015 13:00

IS tung điệp viên vào châu Âu nằm vùng

Chiến binh IS đào ngũ tiết lộ rằng anh ta đã đào tạo hai điệp viên người Pháp trước khi cử họ về nằm vùng ở Paris.
is-tung-diep-vien-vao-chau-au-nam-vung

Nhiều chiến binh IS là công dân mang quốc tịch các nước châu Âu. Ảnh: Shariaunveiled

Nhật báo L’Express của Pháp ngày 21/10 dẫn lời một chuyên gia về phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) cho biết các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Pháp, đang phải đối mặt với nguy cơ tiềm tàng từ các điệp viên nằm vùng của IS được đào tạo bài bản.

Theo Michael Weiss, tác giả cuốn sách "Giữa lòng đội quân khủng bố", mới xuất bản hồi đầu tháng 10 tại Paris, một phiến quân IS đào ngũ đã tiết lộ rằng song song với việc bành trướng tại các quốc gia Trung Đông như Syria và Iraq, IS đã thành lập nhiều bộ phận huấn luyện các điệp viên nằm vùng tại nước ngoài.

Nhiệm vụ của các điệp viên này là bảo vệ tốt vỏ bọc, chờ đợi thời cơ tiến hành các vụ tấn công khủng bố ngay trong lòng các nước châu Âu, tạo thanh thế cho IS.

Đối tượng được ưu tiên hàng đầu để tuyển mộ và đào tạo thành điệp viên nằm vùng là những chiến binh tình nguyện có dòng máu châu Âu, bởi các chiến binh sinh ra tại các gia đình có nguồn gốc Trung Đông thường đã nằm trong tầm ngắm của cảnh sát.

Bản thân phiến quân đào ngũ trên đã phụ trách huấn luyện hai chiến binh người Pháp trong thời gian dài, trước khi họ quay lại thủ đô Paris thực hiện nhiệm vụ.

Ông Weiss cho biết mục tiêu hàng đầu của IS chính là Mỹ. Để thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ rất khó, nên IS đã lựa chọn mục tiêu ở châu Âu, nơi Mỹ có nhiều đồng minh như Anh, Pháp, Bỉ.

Theo đó, IS đã thành lập hẳn các bộ phận nghiên cứu riêng về châu Âu, với những chuyên gia rất am hiểu về đời sống chính trị, xã hội tại các quốc gia phương Tây.

Phiến quân IS đào ngũ tiết lộ rằng mục tiêu tối thượng của IS là thiết lập một nhà nước Hồi giáo có quy mô toàn cầu, trong đó châu Âu là địa bàn ưu tiên thứ hai sau Trung Đông.

Cũng theo ông Weiss, ngoài nhiệm vụ trở thành điệp viên nằm vùng, các chiến binh nước ngoài tham gia IS thường phải thực hiện các nhiệm vụ khó khăn khác như đánh bom tự sát, làm công tác hậu cần, tuyên truyền và hiếm khi leo lên được hàng ngũ lãnh đạo của phiến quân.

"Khi một chiến binh tình nguyện 19 tuổi người Anh gia nhập IS, điều đầu tiên chúng hỏi anh ta là có sẵn sàng trở thành một kẻ đánh bom tự sát hay không", ông nói.

Trường hợp ngoại lệ duy nhất là "John thánh chiến", tay đồ tể người Anh xuất hiện trong các video chặt đầu con tin, được IS tô vẽ như một biểu tượng của "lòng dũng cảm", là "ngôi sao" trong hàng ngũ phiến quân.

Weiss cho rằng đây chỉ là một động thái tuyên truyền của IS nhằm lôi kéo các chiến binh châu Âu tham gia. Sự xuất hiện của một người mang quốc tịch Anh như "John thánh chiến" trong các cuộc hành quyết chính con tin người Anh sẽ có tác động tâm lý sâu sắc đến những người thích phiêu lưu mạo hiểm và nhanh chóng muốn trở nên nổi tiếng tại châu Âu, ông Weiss nhận định.

 

Theo Vnexpress