Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 19/6/2015 18:30

IS tiếp tục công bố hình ảnh một tù nhân bị chặt đầu dã man

Một tù nhân đã bị chặt đầu trong cuộc hành quyết dã man mới nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
(Nguồn: dailymail.co.uk)
Đây được cho là một nỗ lực của IS nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi thất bại của tổ chức này ở Tal Abyad ngày 18/6. Thất bại này đã cắt đứt đường tiếp vận chính của IS ở Syria.

Có mặt trong những bức ảnh là một chiến binh bịt mặt, mặc đồ đen, cầm một lưỡi dao kề vào sau gáy tù nhân giống như trong vụ hành quyết do chiến binh IS người Anh Jihadi John từng thực hiện trước đây.

Nạn nhân sau đó đã bị ấn mặt xuống đất, trước khi bị kẻ hành quyết nắm tóc kéo giật lại và kề dao vào cổ.

Hình ảnh cuối cùng là cái đầu của tù nhân đã bị cắt rời, đặt trên lưng của thi thể. Cảnh tượng này đã trở thành một dấu hiệu riêng của các cuộc hành quyết do những chiến binh thánh chiến thực hiện.

Những bức ảnh có chất lượng rất tốt, ở góc có nhãn màu vàng đặc trưng của bộ phận tuyên truyền của tổ chức này, cho thấy rằng đây là ảnh trích từ một đoạn video chưa được công bố.

Tên tuổi của tù nhân này đã được các phương tiện truyền thông xác định là Abdullah Baseer Anis, người được cho là thành viên của nhóm nổi dậy ở Syria Jaysh Al-Islam, hay còn gọi là Army of Islam. Nhóm này đã tham gia chiến đấu cùng người Kurd chống lại IS.

Những bức ảnh được công bố chỉ vài giờ sau khi các chiến binh người Kurd dựng cờ trên nóc thị trấn biên giới Tal Abyad. Lực lượng người Kurd đã giáng một đòn mạnh mẽ vào quân đội IS vốn đang chiếm đóng thị trấn này suốt hơn một năm nay.

Vào sáng 19/6, một chỉ huy quân đội người Kurd và các nhà hoạt động cho biết lực lượng người Kurd hiện đang có quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn. Tal Abyad có tuyến đường tiếp vận trọng yếu tới Raqqa cho IS.

Haqi Kobane cho biết các đơn vị người Kurd đang bắt đầu dọn dẹp bẫy và mìn do lực lượng cực đoan đặt trong thị trấn gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỹ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng đã xác nhận rằng lực lượng chiến đấu của người Kurd (YPG) cùng một phần lực lượng quân đội Syria Tự do đã giành quyền kiểm soát thị trấn.

Các chiến binh IS từng chiếm đóng thị trấn này được cho là đã trốn chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được chứng thực.

Tal Abyad cách thành phố Raqqa, thủ đô tự xưng của IS, khoảng 80km về phía Bắc.

Chiến thắng của lực lượng người Kurd sẽ khiến IS gặp nhiều khó khăn trong việc bổ sung thêm các chiến binh nước ngoài cũng như việc vận chuyển hàng hóa hỗ trợ.

Nhờ có thành công này, lực lượng người Kurd có thể liên kết hai mặt trận lại với nhau và gia tăng sức ép tại Raqqa, trong bối cảnh người dân tại đây đang sống trong nỗi sợ hãi thường trực vì IS.

Các chiến binh người Kurd còn được sự hỗ trợ từ các thành viên Jaysh Al-Islam, lực lượng chống lại cả IS lẫn chính quyền Syria, với quân số được cho là lên tới 25.000 chiến binh trung thành.

Hồi đầu năm nay, nhóm này đã tung ra một đoạn video ấn tượng quay cảnh 1.700 đội quân, một hạm đội xe tăng và những chiến binh lực lượng đặc biệt trong một cuộc diễu hành quân đội hoành tráng.

Nhóm này hoạt động tại thành phố Damascus, Syria. Hoạt động chiến đấu chống lại chính quyền thủ tướng Bashar Al-Assad của nhóm được cho là do Saudi Arabia tài trợ.

Được biết đến với cái tên Army of Islam, nhóm này được thành lập năm 2011 khi Saudi Arabia được cho là đã tổ chức sáp nhập hơn 50 nhóm nổi dậy khác nhau sau những quan ngại ngày một gia tăng về sự nổi dậy của al-Qaeda và IS ở Syria.

Army of Islam là kẻ thù mạnh mẽ của cả hai nhóm vũ trang Hồi giáo nói trên cũng như của Jabhat Al-Nusra, nhưng nhóm này lại chào đón những lực lượng nổi dậy độc lập và những đơn vị “không Jihad.”

Tuy nhiên, các cuộc tấn công của YPG và sự khốc liệt của trận chiến đã khiến hơn 16.000 người phải rời bỏ nhà cửa để trốn chạy tới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong vòng 2 tuần qua.

Ngày 15/6, theo thông tin từ đài truyền hình trung ương TRT của Thổ Nhĩ Kỳ, đã có thêm khoảng 3.000 người tị nạn khác tới Akcakale, Thổ Nhĩ Kỳ từ biên giới với Syria.

Một nhiếp ảnh gia của hãng AP đã chứng kiến cảnh rất nhiều người dân trốn chạy tới biên giới và những cột khói dày bốc lên khi những máy bay liên minh do Mỹ dẫn đầu nhắm vào các chiến binh IS ở Tal Abyad.

YPG đã trở thành đối tác chính của liên minh do Mỹ đứng đầu tại Syria. Liên minh đã tiến hành nhiều cuộc đánh bom vào các mục tiêu IS ở Syria và Iraq.

Các đợt tấn công vào Raqqa diễn ra sau một chiến dịch khiến IS phải rời bỏ một vùng rộng lớn ở tỉnh Hasaka lân cận.

Hàng nghìn người đã cố gắng trốn sang phía bên kia biên giới để thoái khỏi lực lượng IS chiếm đóng ở Tal Abyad sau khi biết tin YPG đang tiến hành tấn công thị trấn này, vì lo sợ sẽ diễn ra một cuộc đổ máu nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đường chạy trốn của họ đã bị chặn bởi các thành viên được trang bị kỹ càng của nhóm khủng bố IS. Những chiến binh này nhận nhiệm vụ vây bắt và đưa những người bỏ trốn quay trở lại Syria. 

Theo vietnamplus