Thế giới

IS tái tổ chức, huấn luyện chiến binh nhí và tấn công quân đội chính phủ Syria

HẢI YẾN - 15:42 23/03/2018
Quang cảnh khu vực Dei ez-Zor Quang cảnh khu vực Dei ez-Zor

Hãng tin al-Manar trích lời một số nguồn tin từ phe đối lập có vũ trang của chính phủ Syria cho biết IS đã khôi phục lại việc đào tạo trẻ em để phục vụ cho các hoạt động gây chết người ở khu vực Dei ez-Zor vốn đang được Mỹ và Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) bảo vệ.

IS được cho là đang chuẩn bị tấn công vào quân đội Syria sau khi SDF được Mỹ hỗ trợ tuyên bố chấm dứt các hoạt động chống khủng bố và sau khi quân đội Mỹ mở rộng sự hiện diện trong khu vực.

Theo truyền thông A rập, IS được cho là đã thiết lập một căn cứ quân sự nhằm đào tạo cái mà họ gọi là “những sư tử của Caliphate” ở Deir ez-Zor, Syria, gần với Iraq.

Trung tâm huấn luyện này dành cho các chiến binh nhí đã được thành lập dưới sự giám sát của cựu chỉ huy các căn cứ IS ở Raqqa là Abu Mohammed al-Fransi. IS được cho là đã tuyển một số lượng lớn trẻ em Syria và nước ngoài để tiến hành các vụ đánh bom cảm tử.

Gần đây, chính phủ Syria buộc tội Washington hỗ trợ cho IS và các nhóm khủng bố khác tại nước mình, bao gồm hỗ trợ tình báo cho phép các chiến binh tấn công vào các vị trí của quân đội Syria. Truyền thông của Syria như hãng tin SANA, cũng đã nhiều lần đưa tin về máy bay trực thăng Mỹ đã sơ tán các chiến binh IS từ một số khu vực ở Deir ez-Zor, trong đó có các chiến binh bị thương được đưa tới nhận sự hỗ trợ của các bác sĩ của tổ chức Medecins Sans Frontieres.

Theo Damascus, không lực Mỹ đã cố tình sử dụng một số dịp để cứu các lãnh đạo của khủng bố thoát chết từ tay quân đội chính phủ Syria, thậm chí còn dàn dựng các cuộc tấn công “tình cờ” nhằm vào binh lính Syria khi họ chiếm ưu thế so với khủng bố.

Liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu đã khai màn chiến dịch ở Syria năm 2014 mà không có lệnh của Liên hợp quốc hay sự đồng ý của Syria. Damascus đã nhiều lần phản đối hoạt động này là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của mình và cho rằng Washington và liên minh chưa bao giờ được chính phủ được thế giới công nhận của Tổng thống Bashar al-Assad mời tới Syria.

Trong khi đó, đầu năm nay, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria để đảm bảo nhóm khủng bố IS sẽ không xuất hiện trở lại tại đất nước này.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc