Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 30/3/2017 16:07

IS rơi vào cảnh cạn sạch tiền, mất gần hết lãnh thổ

Từng được xem là tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới, song giờ đây Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lâm vào cảnh cạn sạch tiền, mất gần hết lãnh thổ và đứng bên bờ vực sụp đổ.

IS roi vao canh can sach tien, mat gan het lanh tho - Anh 1

Các chiến binh IS

Theo ông Hoshyar Zebari, cựu bộ trưởng tài chính Iraq, mạng lưới khủng bố IS đang phải vật lộn để trả lương cho các chiến binh của chúng vì IS đã hoàn toàn cạn sạch tiền.

Theo đó, các chiến binh IS ở Mosul không được trả lương đã rời bỏ tổ chức, đi lang thang, nhận hộ tống các gia đình ra khỏi thành phố an toàn với giá chỉ 18 USD.

Trong thời kỳ hoàng kim, IS kiếm được từ 3 đến 5 triệu USD mỗi ngày, biến nhóm này trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới.

Thu nhập khổng lồ của nhóm khủng bố chủ yếu từ buôn lậu dầu mỏ và tiền thuế nặng thu từ các doanh nghiệp địa phương.

"Chúng đánh thuế mọi công việc kinh doanh. Chúng đánh thuế cho mọi cửa hàng, tiệm thuốc tây, mọi hoạt động - không kể đến số tiền chúng lấy cắp từ các ngân hàng Iraq. Chúng từng là một tổ chức rất giàu. Giờ đây, tôi nghĩ rằng chúng đã bị phá sản. Chúng cũng đang hứng chịu những thất bại thảm hại. Do đó, cuộc chiến ở Mosul là bước quyết định để kết thúc cái gọi là Nhà nước Hồi giáo", ông Zebari tuyên bố.

Giáo sư Bill Durodie, Chủ tịch quan hệ quốc tế tại Đại học Bath nhận định IS đang ngày càng trở nên "tuyệt vọng", vì vậy chúng đang tìm cách mới để gây chú ý.

Theo đó, mạng lưới khủng bố này đã cố gắng để nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Westminster, mặc dù kẻ khủng bố Khalid Masood không có liên hệ với chúng.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm