Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 21/10/2015 15:00

IS mở trại huấn luyện trẻ em giữa thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ

Một trại huấn luyện của IS dành cho trẻ em đã bị phát hiện ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, theo tin từ báo Hurriyet.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã đột kích 18 ngôi nhà ở quận Pendik và Başakşehir, giam giữ ít nhất 50 người tình nghi dính dáng tới IS. 24 trong số những người bị bắt là trẻ em đang được huấn luyện quân sự bên dưới tầng hầm một tòa nhà.

is mo trai huan luyen tre em giua thu do tho nhi ky hinh anh 1

Một ngôi nhà nghi của IS tại Adiyaman đã bị cảnh sát phong tỏa.

“Những kẻ tình nghi chủ yếu là người Uzbekistan bị bắt vào hôm 18.10 vì huấn luyện trẻ em theo cách thức kiểu IS cũng như làm sao để sống ở một quốc gia Hồi giáo,” một tờ báo địa phương đưa tin.

Phong trào Hồi giáo Uzbekistan, một tổ chức từng dính tới Al-Qaeda đã thề trung thành với IS trong tháng 8 vừa qua.

Các hoạt động phòng chống khủng bố của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đến sau khi vụ đánh bom tự sát ở Ankara vào hôm 10.10 vừa qua giết hại hơn 100 người.

Vụ tấn công làm Thổ Nhĩ Kỳ chú ý hơn tới nhóm IS và khiến nhiều người tức giận vì đáng lẽ cảnh sát đã có thể ngăn chặn nếu như ra tay mạnh mẽ hơn – nhất là khi kẻ bị tình nghi đánh bom đã được đưa vào tầm ngắm của cảnh sát từ lâu.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhóm khủng bố IS lần đầu tiên vào ngày 23.7, IS đã đăng tải một đoạn video nói rằng Tổng thống Erdogan là “tên phản bội” và kêu gọi những người Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lấy Istanbul từ “tên bạo chúa Erdogan”.

Nguồn tin tình báo của Uzbekistan cho biết hơn 5.000 chiến binh Uzbekistan được trả tiền để tham chiến cho lực lượng IS tại Syria.

Theo Dân Việt