Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 25/10/2017 15:24

IS mở rộng hoạt động tại các vùng hẻo lánh ở Philippines

IS mở rộng hoạt động  tại các vùng hẻo lánh ở Philippines

GD&TĐ - Trùm IS ở Philippines Isnilon Hapilon đã bị triệt hạ. Chính phủ nước này cũng hoàn toàn chiếm lại quyền kiểm soát thành phố Marawi (đảo Mindanao) trước đây bị IS chiếm giữ. 

Nhưng ảnh hưởng của IS tại Philippines vẫn còn dai dẳng. Cộng đồng người dân trên đảo Mindanao đang sẵn sàng cho những trận đánh mới.

Sẵn sàng cho trận chiến

“Tôi chẳng thích thú gì chuyện đánh nhau. Nhưng đây là đất đai của chúng tôi và chúng tôi sẽ không để chúng hành xử như chúng đã làm ở Marawi”, một cựu dân binh Cơ đốc giáo, hiện nay là được gọi là Tư lệnh chỉ huy Ilangilang (tên một loài hoa phổ biến ở nơi này), cho biết.

Người phụ nữ này cho biết, chiến đấu chỉ còn là vấn đề thời gian, trước khi những lá cờ đen của IS lại bay trên những triền núi ngoại ô Kauran, một cộng đồng nông nghiệp, cách Marawi khoảng 90 dặm về phía Nam. “Đó cũng là lý do vì sao tôi lại mang theo những thứ này”, cô nói và chỉ vào hai khẩu súng lục đeo lỏng lẻo bên vòng eo mỏng của mình.

Nữ chỉ huy cho biết, cô cầm súng lần đầu tiên khi mới 13 tuổi, hồi đầu những năm 1970, khi gia đình cô tham gia vào cuộc chiến chống những người Hồi giáo ly khai nổi dậy trong khu vực. Phong trào ly khai thời đó, cùng sự oán hận chính trị và tôn giáo của nó, đã được kiềm chế, nhưng dần phát triển thành các nhóm chiến binh Hồi giáo chống lại chính phủ trong nhiều thập kỷ.

Trong những năm gần đây, phong trào ly khai này chứng tỏ là nền tảng màu mỡ cho hệ tư tưởng và là địa bàn tuyển dụng của IS, nhất là trong hoàn cảnh phong trào IS ở Trung Đông đã tìm cách mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu. Những chiến binh cũ của phong trào này giờ đây được trang bị thêm nhờ tiếng tăm và tài nguyên của mạng lưới IS quốc tế, khiến người dân khắp Mindanao ngày càng lo ngại, trong đó có cả những chiến binh Hồi giáo có đồng sự cũ gia nhập IS.

Vài tháng trước, một số nhóm chiến binh, trong đó có các thành viên của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), đã ký một thỏa thuận hòa bình với chính phủ Philippines, để tập hợp thành đội quân chống lại những gì mà nhiều người lo ngại sẽ trở thành một sự trỗi dậy mạnh mẽ của IS. Các chiến binh này đang chiến đấu ở vùng đầm lầy ở thị trấn Datu Salibo, cách Marawi 130 dặm về phía Nam.

Lo ngại sự trỗi dậy của IS

Một chỉ huy quân địa phương tên là Asiong cho biết: Các nhóm Hồi giáo địa phương tuyên bố là người đại diện của IS đã cố gắng tuyển dụng nhiều thanh niên trẻ, với những hứa hẹn về tiền bạc và những cuộc phiêu lưu.

Asiong là người phát ngôn của đơn vị quân Cơ đốc giáo mà Ilangilang cũng đứng trong hàng ngũ. Đội quân này có tên gọi: Hồng quân của Đức Chúa trời. Ông Asiong (60 tuổi), là một cựu chiến binh, sau được tín nhiệm làm chỉ huy cộng đồng, cho biết: Sự tiếp cận của IS trên đảo Mindanao đang ngày một lan rộng.

Các toán quân IS ở Trung Đông đang tích cực hỗ trợ cho các băng nhóm IS, nhất là làm các video về chiến tranh tôn giáo, kêu gọi các gia đình trung lưu Hồi giáo ở Marawi chống lại chính phủ. “Mặc dù chúng gần như đã bị đánh bại ở Marawi, nhưng chúng vẫn có thể tản ra và mở rộng tầm hoạt động”, ông cho biết. Các nhóm IS còn lại ở Marawi có thể nhóm lại hoặc gia nhập các nhóm đồng minh IS khác ở đây.

Kiều Trinh (TH)

Tin tiêu điểm