Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 9/11/2018 10:58

IS để mất con tin, quân đội Syria chuẩn bị cuộc tấn công lớn nhất vào Al-Safa

Lực lượng ISLực lượng IS

GD&TĐ - Nhóm khủng bố IS đã mất lợi thế đàm phán cuối cùng ở phía nam Syria sau khi lực lượng chính phủ giải phóng được 19 con tin mà IS bắt giữ.

Tuy nhiên, việc để mất những con tin trên không phải diễn ra vào thời điểm tồi tệ nhất của IS khi nhóm khủng bố này đang giằng co trong một cuộc tấn công lớn của quân đội Syria và đồng minh của họ ở phía nam Syria.

Trong nhiều tháng, IS đã sử dụng những con tin trên để yêu cầu quân đội Syria dừng các hoạt động của mình tại khu vực Al-Safa ở phía nam Syria.

Quân đội Syria đã dừng các hoạt động hồi tháng 10 sau khi IS được cho là sẵn sàng giao nộp con tin và đồng ý chuyển đến khu vực Badiya Al-Sham ở phía tây Deir Ezzor.

Tuy nhiên, IS liên tục phá vỡ thỏa thuận rồi đe dọa hành quyết 19 con tin. Điều này sau đó đã khiến quân đội Syria khôi phục lại các cuộc tấn công của họ nhằm vào khu vực Al-Safa.

Hiện tại các con tin đã được tự do khỏi tay IS, quân đội Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn nhất vào khu vực Al-Safa.

Khi Sư đoàn bọc thép 4 được triển khai đầy đủ trong khu vực trên, quân đội Syria có thể sẽ không đàm phán lại với IS trừ khi nhóm khủng bố này đảm bảo một sự đầu hàng vĩnh viễn.

Trong một diễn biến khác, thủ lĩnh cao cấp người A rập xê út của nhánh Al-Qaeda tại Syria đã bị ám sát ở Idlib, Syria. Thủ lĩnh này được xác định là Abu Abdullah Al-Muhajer – người lãnh đạo chi nhánh “Harakat Ansar Al-Deen” của Al-Qaeda, đã chết trong một vụ xả súng ở bên ngoài nhà của mình tại vùng Jisr Al-Shughour.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm cho vụ ám sát trên.

Hải Yến
Theo AMN