Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 4/4/2017 09:07

IS đang tổ chức ăn mừng vụ nổ ở St Petersburg, Nga

Những kẻ ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tổ chức ăn mừng vụ tấn công tại ga tàu điện ngầm St Petersburg, Nga, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

IS dang to chuc an mung vu no o St Petersburg, Nga - Anh 1

Lực lượng chức năng cấp cứu những người bị thương trong vụ nổ tại ga tàu điện ngầm ở St Petersburg, ngày 3-4-2017

Trong khi động cơ và nguyên nhân gây ra vụ nổ bom vẫn chưa rõ ràng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow đang đặt nghi vấn cao về một cuộc tấn công khủng bố.

Theo nguồn tin, những kẻ ủng hộ IS đang ăn mừng và chia sẻ hình ảnh cho những gì chúng khẳng định là một cuộc tấn công khủng bố.

Vụ việc xảy ra sau khi IS kích động tấn công Moscow. Hình ảnh ông Putin bị bắn, hay sự sụp đổ của điện Kremlin và thông điệp: “Chúng tôi sẽ đốt cháy Nga” được nhóm khủng bố lưu truyền rộng rãi, chỉ vài ngày trước khi xảy ra cuộc tấn công đẫm máu này.

Một số hình ảnh trên các diễn đàn của IS cho thấy, vụ nổ là để trả đũa việc Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người đang chiến đấu chống lại IS và các nhóm khủng bố khác trong cuộc nội chiến Syria.

Ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ nổ xảy ra tại một trạm xe điện ngầm ở thành phố St. Petersburg, Nga trưa ngày 3-4.

Vụ nổ xảy ra trùng hợp với chuyến đến thăm thành phố của Tổng thống Vladimir Putin.

Hình ảnh được công bố cho thấy, nghi can đặt bom trên một toa xe điện, trái bom phát nổ đã khiến toa tầu này bị hư hại nặng. Ngoài ra, Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga cũng thông báo tìm thấy một gói chất nổ ở một trạm xe điện khác, cũng tại thành phố St. Petersburg.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, ông Georgy Poltavchenko - Thống đốc St. Petersburg đã lên tiếng yêu cầu dân chúng và du khách phải thật thận trọng, đồng thời nhiều thành phố lớn khác ở châu Âu cũng quyết định tăng cường biện pháp an ninh, đề phòng chuyện bất trắc có thể xảy ra.

Cuộc điều tra tìm thủ phạm vẫn đang tiến hành.

Trong thời gian gần đây, các cơ quan an ninh Nga thường lên tiếng cảnh báo, có những người Chechnya rời Nga để sang Syria chiến đấu cùng với IS, sau đó lãnh nhiệm vụ trở về Nga, chờ thời cơ ra tay phá hoại.

Theo ANTĐ

Tin tiêu điểm