Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 25/6/2015 23:00

IS công bố “vũ khí” mới: Cụ già 80 tuổi người Trung Quốc

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vừa công bố vũ khí mới nhất của chúng, đó là một ông lão 80 tuổi đến từ Trung Quốc.
Ông già này được coi là chiến binh thánh chiến cao tuổi nhất của nhóm khủng bố IS cho đến nay.
is cong bo 'vu khi' moi: cu gia 80 tuoi nguoi trung quoc hinh 0
Ông già Amin đến từ vùng tây bắc Trung Quốc đã sang Trung Đông gia nhập lực lượng IS (ảnh từ clip do IS quay)

Trong một đoạn video tuyên truyền do IS công bố, Muhammed Amin cho biết ông ta đã cùng cả gia đình của mình rời bỏ Trung Quốc để sang Trung Đông gia nhập lực lượng IS sau khi ông ta được xem đoạn video ghi cảnh người con trai của lão (cũng là một chiến binh Jihad) bị giết chết ở Syria.

Đoạn clip mới này cũng được quay bên trong một trường học do IS quản lý. Trong đoạn clip, một đứa trẻ hát về tinh thần “tử vì đạo”, còn một đứa khác đưa lời cảnh báo với người Trung Quốc.

Người ta tin rằng Amin là một thành viên của tộc người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo ở khu tự trị Tân Cương thuộc về tây bắc Trung Quốc.

Lính già IS đã lên chức ông này phát biểu trong một cuộc phỏng vấn như sau: “Tôi bị áp bức ở vùng Turkestan trong 60 năm... Tôi thực hiện hijrah (hành trình tôn giáo) cùng với 4 cháu, con gái và vợ tôi”.

Trong một số cảnh, chiến binh già này cầm một khẩu AK-47. Trong các cảnh khác y lại đang điều khiển trọng pháo.

is cong bo 'vu khi' moi: cu gia 80 tuoi nguoi trung quoc hinh 1
Chiến binh IS 80 tuổi này đang ở bên một cỗ trọng pháo (ảnh chụp từ clip của IS)

Mặc quân phục chiến trường, “cụ già” chiến binh IS khẳng định ông ta đã được huấn luyện nhưng hiện giờ chưa tham gia chiến đấu.

Ông ta nói: “Tôi đến IS và trại huấn luyện bất chấp tuổi tác. Cũng lăn lê bò toài. Tôi thực hiện hầu hết mọi thứ và kết thúc khóa huấn luyện tốt đẹp. Sau khi nhận vũ khí, tôi yêu cầu được ra mặt trận nhưng hiện tại chưa được phép, do vậy tôi vẫn ở căn cứ”.

Đoạn video được cho là quay tại Syria. Trong đó có những cảnh trong các trường học của IS mà ở đó các đứa trẻ ngồi trong lớp học đội mũ có logo IS.

is cong bo 'vu khi' moi: cu gia 80 tuoi nguoi trung quoc hinh 2
Các trẻ em trong một trường học của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ảnh chụp từ clip của IS)

Anthony Glees, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Tình báo thuộc Đại học Buckingham, cho biết đoạn clip có vẻ là công cụ tuyên truyền nhằm vào những người Duy Ngô Nhĩ.

Trung Quốc trước đó đã bày tỏ quan ngại về sự trỗi dậy của IS. Họ lo ngại điều này sẽ thổi bùng ngọn lửa bạo động ở Tân Cương, nơi có một số người Hồi giáo muốn thành lập một quốc gia độc lập mang tên Đông Turkestan (Đông Thổ).

Theo vov