Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 13/11/2017 18:56

Iraq: Tìm thấy mộ chôn tập thể 400 “nạn nhân của IS”

Quân đội Iraq tại khu vực hố chôn tập thểQuân đội Iraq tại khu vực hố chôn tập thể

GD&TĐ - Những ngôi mộ tập thể chứa ít nhất 400 nạn nhân của nhóm khủng bố IS đã được tìm thấy gần pháo đài cũ của quân Hồi giáo Hawija ở phía bắc Iraq – nhà chức trách khu vực cho biết.
 

Thống đốc Rakan của Kirkuk cho biết, những phát hiện ở một căn cứ quân sự cách thành phố mà những kẻ thánh chiến đã “biến thành nơi hành quyết” 3km.

“Không có dưới 400 người đã bị hành quyết” – ông nói và cho biết một số người được mặc đồng phục tử tù, trong khi một số người khác mặc áo thường phục.

Hồi tháng 10, IS đã bị các lực lượng Iraq đuổi ra khỏi Hawija – cách thủ đô Baghdad 240 về phía bắc. Khi binh lính chính phủ chiếm ưu thế ở khắp Iraq, họ đã phát hiện hàng chục hố chôn tâp thể có hàng trăm thi thể ở những khu vực trước đó nằm dưới sự cai trị tàn bạo của những kẻ theo chủ nghĩa khủng bố.

Những hố chôn gần Hawija được phát hiện “nhờ các nhân chứng địa phương” cho quân đội Iraq biết – tướng Mortada al-Luwaibi nói.

Một người nông dân tên là Saad Abbas cho biết trong suốt 3 năm IS kiểm soát vùng này, những binh lính của IS thường “lái xe đi cùng với những tù nhân của họ. Họ bắn các nạn nhân và ném xuống hố hoặc thiêu xác” – ông Abbas nói.

Hải Yến
Theo AP