Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/8/2018 10:54

Iraq ồ ạt không kích IS ở Syria

Chiến đấu cơ F-16 của không lực IraqChiến đấu cơ F-16 của không lực Iraq

GD&TĐ - Hôm qua (16/8), quân đội Iraq đã tuyên bố mở màn các cuộc không kích nhằm vào IS ở Syria trong khi Damascus cũng đang nỗ lực tiêu diệt những căn cứ cuối cùng của nhóm khủng bố này.
 

Bộ Trưởng Nội vụ Iraq cho biết không lực Iraq đã tiêu diệt một số chiến binh đang có âm mưu tiến hành một hoạt động khủng bố ở Iraq trong những ngày tới.

Theo Trung tâm truyền thông của Bộ Nội vụ Iraq, các cuộc không kích đã hoàn toàn phá hủy một nhóm đặc nhiệm IS đang lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Iraq và nhằm vào thường dân bằng cách dùng áo véc cảm tử trong vòng vài ngày tới.

Cuộc không kích trên diễn ra một tháng sau khi Iraq pháo kích tiêu diệt một lãnh đạo và một vài chiến binh khác của IS ở khu vực biên giới Sousa của Syria.

Kể từ năm ngoái, quân đội Iraq đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào các vị trí IS ở Syria theo sự đồng ý của chính phủ Syria.

Baghdad mới công bố đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ ông Assad để giám sát và tấn công các mục tiêu khủng bố.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố lực lượng an ninh của nước ông có thể truy đuổi chiến binh IS ở toàn bộ khu vực chứ không chỉ ở Iraq.

Các cuộc không kích trên của Iraq được cho là tiến hành dựa trên thông tin tình báo có được từ ủy ban hợp tác a ninh được Iraq, Syria, Iran và Nga lập nên một năm trước.

Mặc dù ông Abadi tuyên bố nước ông đã chiến thắng trong cuộc chiến chống IS vào 12/2017, nhóm khủng bố này vẫn hoạt động ở các khu vực gần biên giới Syria cũng như khu vực vùng núi phía đông bắc Iraq.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm